[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.602] Kirobo (Nhật Bản): Robot trò chuyện đầu tiên đi vào vũ trụ

07-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kirobo cao khoảng 34 cm (13 in), rộng 18 cm (7,1 in) và sâu 15 cm (5,9 in). Nó nặng khoảng 1 kg (2,2 lb) và nói được tiếng Nhật.

Kirobo là phi hành gia robot đầu tiên của Nhật Bản, được phát triển bởi Đại học Tokyo và Tomotaka Takahashi, đồng hành cùng Koichi Wakata, chỉ huy đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế Nhật Bản.

Kirobo đến ISS vào ngày 10 tháng 8 năm 2013 trên Xe chuyển H-II Kounotori 4 của JAXA, một tàu vũ trụ tiếp tế không người lái được phóng ngày 4 tháng 8 năm 2013 từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản. Một cặp song sinh với Kirobo, tên là Mirata, được tạo ra với những đặc điểm giống với nó. Mirata sẽ ở lại Trái đất với tư cách là một thành viên phi hành đoàn dự phòng. Từ "kirobo" có nghĩa là "hy vọng" trong tiếng Nhật, và từ "robo" được sử dụng như một từ gọi tắt cho bất kỳ robot nào.

Kirobo được phát triển bởi nỗ lực hợp tác giữa Dentsu, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến của Đại học Tokyo, Robo Garage, Toyota và JAXA (Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản).

Đại học Tokyo và Robo Garage đã nghiên cứu về phần cứng và tạo chuyển động của robot, Toyota tạo ra chức năng nhận dạng giọng nói và Dentsu tạo ra nội dung cuộc trò chuyện và quản lý dự án. VoiceText của Hoya Service cung cấp tổng hợp giọng nói.

Kirobo cao khoảng 34 cm (13 in), rộng 18 cm (7,1 in) và sâu 15 cm (5,9 in). Nó nặng khoảng 1 kg (2,2 lb) và nói được tiếng Nhật.

Các khả năng của robot bao gồm nhận dạng giọng nói và giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tổng hợp giọng nói và truyền tín hiệu, cũng như nhận dạng khuôn mặt và quay video. Kirobo được thiết kế đặc biệt để điều hướng môi trường không trọng lực và sẽ hỗ trợ Chỉ huy Wakata trong các thí nghiệm khác nhau. Mục tiêu chính của nó là xem robot và con người có thể tương tác tốt như thế nào, hy vọng sẽ dẫn đường cho robot đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ các phi hành gia trong các nhiệm vụ.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)