[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.609] Enheduanna (Iraq): Nhà thơ đầu tiên trên thế giới từng biết đến

11-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Enheduanna đã sáng tác 42 bài thánh ca gửi đến các ngôi đền trên khắp Sumer và Akkad bao gồm Eridu, Sippar và Esnunna. Các văn bản được tạo từ 37 phiến đá từ thành phố Ur và Nippur, hầu hết trong số đó có niên đại từ thời kỳ Ur III và Old Babylon.

Enheduanna là nhà thơ được biết đến sớm nhất mà có tên đã được ghi nhận lại. Bà là Nữ tư tế tối cao của nữ thần Inanna và thần mặt trăng Nanna (Sīn). Bà sống ở thành phố Ur của người Sumer.

Ur là một thành bang quan trọng của người Sumer ở ​​vùng Lưỡng Hà cổ đại, tọa lạc tại địa điểm của "Tell el-Muqayyar" hiện đại ở Thủ phủ Dhi Qar, miền nam Iraq.

Những đóng góp của Enheduanna đối với văn học Sumer, được gán cho bà ấy, bao gồm một số lòng sùng kính cá nhân đối với Inanna và một bộ sưu tập các bài thánh ca được gọi là "Thánh ca đền thờ Sumer". Các văn bản bổ sung khác được ghi cho bà ấy. Điều này khiến bà trở thành tác giả được nêu tên đầu tiên trong lịch sử thế giới.

Năm 1927, nhà khảo cổ học người Anh, Sir Leonard Woolley, đã phát hiện ra đĩa canxit Enheduanna trong cuộc khai quật ở thành phố Ur của người Sumer. Hình ảnh của Enheduanna được đặt nổi bật trên đĩa, nhấn mạnh tầm quan trọng c���a bà ấy.

Enheduanna đã sáng tác 42 bài thánh ca gửi đến các ngôi đền trên khắp Sumer và Akkad bao gồm Eridu, Sippar và Esnunna. Các văn bản được tái tạo từ 37 phiến đá từ Ur và Nippur, hầu hết trong số đó có niên đại từ thời kỳ Ur III và Old Babylon. Bộ sưu tập này thường được gọi là 'Thánh ca đền thờ Sumer'.

Các bài thánh ca trong đền thờ là bộ sưu tập đầu tiên của loại hình này; trong họ Enheduanna tuyên bố: "Thưa đức vua, một cái gì đó đã được tạo ra mà không ai đã tạo ra trước đây." Việc sao chép các bài thánh ca cho thấy các bài thánh ca trong đền thờ đã được sử dụng rất lâu sau khi Enheduanna qua đời và được đánh giá cao.

Phần lớn tác phẩm của Enheduanna hiện có bản dịch tại dự án thư viện diện tử Electronic Text Corpus of Sumerian Literature. Năm 2015, Liên minh Thiên văn Quốc tế đã đặt tên cho một miệng núi lửa trên sao Thủy theo tên Enheduanna.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)