[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.610] Rub'al Khali (Trung Á): Sa mạc cát không gián đoạn lớn nhất thế giới

12-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sa mạc Rub'al Khali là sa mạc cát không gián đoạn lớn nhất thế giới

Empty Quarter trên Bán đảo Ả Rập, được gọi là Rub ’al Khali, là biển cát lớn nhất thế giới, chứa lượng cát bằng một nửa sa mạc Sahara. Rub ’al Khali có diện tích 650.000 km2 (225.000 dặm vuông), và trải dài trên các vùng của Ả Rập Saudi, Yemen, Oman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nó là một phần của Sa mạc Ả Rập lớn hơn.

Sa mạc dài 1.000 km và rộng 500 km. Độ cao bề mặt của nó thay đổi từ 800 mét ở phía tây nam đến gần ngang mực nước biển ở phía đông bắc. Địa hình được bao phủ bởi các cồn cát cao tới 250 mét, xen kẽ là các đồng bằng đá sỏi và thạch cao. Cát có màu đỏ cam do sự hiện diện của fenspat.

Khu vực này được phân loại là "siêu khô hạn", với lượng mưa hàng năm thường nhỏ hơn 35 milimét (1,4 in) và độ ẩm tương đối trung bình hàng ngày khoảng 52% vào tháng Giêng và 15% vào tháng Sáu – tháng Bảy. Nhiệt độ tối đa hàng ngày trung bình là 47 ° C (117 ° F) vào tháng 7 và tháng 8, đạt đỉnh 51 ° C (124 ° F). Mức trung bình tối thiểu hàng ngày là 12 ° C (54 ° F) vào tháng Giêng và tháng Hai, mặc dù đã có băng giá. Nhiệt độ cực đoan hàng ngày có sự chênh lệch rất lớn.

Hệ động vật bao gồm các loài nhện (ví dụ như bọ cạp) và các loài gặm nhấm, trong khi thực vật sống khắp sa mạc. Là một vùng sinh thái, Rub 'al Khali nằm trong sa mạc Ả Rập và vùng cây bụi xeric Đông Saharo-Ả Rập. Loài báo đốm châu Á, từng phổ biến ở Ả Rập Xê-út, đã tuyệt chủng trong khu vực khỏi sa mạc.

Mỏ dầu Shaybah được phát hiện vào năm 1968. South Ghawar, mỏ dầu lớn nhất thế giới, mở rộng về phía nam đến các phần cực bắc của sa mạc Rub ’al Khali.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)