[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.619] Lumpur Lapindo (Indonesia): Núi lửa bùn lớn nhất thế giới

16-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vào lúc cao điểm, Lusi phun ra tới 180.000 mét khối bùn mỗi ngày. Vào giữa tháng 8 năm 2011, bùn được thải ra với tốc độ 10.000 mét khối mỗi ngày, với 15 bong bóng xung quanh điểm phun của nó.

Dòng chảy bùn Sidoarjo (thường được gọi là Lapindo Lumpur hay Lusi, trong đó Lumpur là từ tiếng Indonesia có nghĩa là bùn) là kết quả của một ngọn núi lửa bùn phun trào ở tiểu khu Porong, Sidoarjo ở Đông Java, Indonesia đã phun trào từ tháng 5 năm 2006.


Đây là núi lửa bùn lớn nhất trên thế giới; Trách nhiệm về nó được cho là do vụ nổ giếng khí tự nhiên do PT Lapindo Brantas khoan, mặc dù các quan chức của công ty cho rằng đó là do một trận động đất rất xa xảy ra ở một tỉnh khác.


Vào lúc cao điểm, Lusi phun ra tới 180.000 mét khối bùn mỗi ngày. Vào giữa tháng 8 năm 2011, bùn được thải ra với tốc độ 10.000 mét khối mỗi ngày, với 15 bong bóng xung quanh điểm phun của nó.

Đây là một sự sụt giảm đáng kể so với năm trước, khi bùn được thải ra với tốc độ 100.000 mét khối mỗi ngày với 320 bong bóng xung quanh điểm phun của nó. Dự kiến, dòng chảy sẽ tiếp tục trong 25 đến 30 năm tới.


Lusi nằm gần vòng cung của núi lửa ở Indonesia, nơi có nhiều hoạt động địa nhiệt. Núi lửa gần nhất, khu phức hợp Arjuno-Welirang, cách đó chưa đầy 15 km. Bùn nóng cho thấy có thể có một số hình thức gia nhiệt địa nhiệt từ núi lửa magma gần đó. Nước nóng và hơi nước chảy ra từ lỗ thông hơi, vị trí của Lusi gần một quần thể núi lửa magma và hệ thống nạp lại của nó cho thấy Lusi có thể là một hiện tượng địa nhiệt.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)