[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.631] Abu Dhabi Pearl (UAE): Viên ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất thế giới

25-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Viên ngọc 8.000 năm tuổi được tìm thấy trên đảo Marawah và được trưng bày tại Louvre Abu Dhabi.

Viên ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất được biết đến trên thế giới đã được các nhà khảo cổ học của Sở Văn hóa và Du lịch - Abu Dhabi (DCT Abu Dhabi) phát hiện t��i một địa điểm thời đồ đá mới trên đảo Marawah, ngay ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi.

Được đặt tên là ‘Viên ngọc trai Abu Dhabi’ (Abu Dhabi Pearl), nó được tìm thấy trong các lớp carbon có niên đại 5800-5600 TCN, trong thời kỳ đồ đá mới. Phát hiện này là bằng chứng cho thấy ngọc trai và hàu đã được sử dụng ở UAE gần 8.000 năm trước, và là bằng chứng sớm nhất được biết đến về ngọc trai chưa được phát hiện trên thế giới.

Viên ngọc trai được khai quật trên đảo Marawah, nằm ngay ngoài khơi thị trấn Mirfa, cách thành phố Abu Dhabi khoảng 170 km về phía tây.

Viên ngọc trai được trưng bày tại Louvre Abu Dhabi trong khuôn khổ cuộc triển lãm ‘10,000 Years of Luxury ' khai mạc vào ngày 30 tháng 10. Nó được đặt tại Bảo tàng Quốc gia Zayed, nơi đang được xây dựng trên Đảo Saadiyat.

Trước khi phát hiện này, viên ngọc trai được biết đến sớm nhất ở UAE đã được phát hiện tại một địa điểm thời kỳ đồ đá mới ở Umm Al Quwain và được cho là đã 7.500 năm tuổi. Ngọc trai cổ đại cùng thời cũng đã được tìm thấy tại một nghĩa trang thời kỳ đồ đá mới gần Jebel Buhais ở Sharjah. Xác định niên đại bằng carbon cho thấy viên ngọc trai ở Abu Dhabi cổ hơn cả hai loại này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)