[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.632] Swaminarayan Akshardham (Ấn Độ): Quần thể đền Hindu lớn nhất thế giới

25-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) BAPS Swaminarayan Akshardham là ngôi đền Hindu toàn diện lớn nhất thế giới có diện tích 8.021,4 m2.

Swaminarayan Akshardham (New Delhi) là một ngôi đền Hindu, đồng thời là khuôn viên văn hóa tâm linh ở New Delhi, Ấn Độ. Ngôi đền nằm gần biên giới với Noida.

BAPS Swaminarayan Akshardham là ngôi đền Hindu toàn diện lớn nhất thế giới. Nó có kích thước dài 109 m, rộng 96 m và cao 141 ft, có diện tích 8.021,4 m2.

Được thánh hiến vào ngày 6 tháng 11 năm 2005, bởi Pramukh Swami Narayanswaroopdas của ngôi đền tin tưởng Bochasanwasi Sri Akshar Purushottam Swaminarayan Sanstha (BAPS), ngôi đền có 234 cây cột được chạm khắc tinh xảo, chín mái vòm và 20 shikhars hình tứ giác.

Còn được gọi là Đền Akshardham hoặc Akshardham Delhi, khu phức hợp trưng bày hàng thiên niên kỷ văn hóa, tâm linh và kiến ​​trúc Hindu truyền thống và hiện đại. Lấy cảm hứng từ Yogiji Maharaj và được tạo ra bởi Pramukh Swami Maharaj, nó được xây dựng bởi BAPS.

Khu phức hợp bao gồm một abhishek mandap, buổi biểu diễn nước Sahaj Anand, một khu vườn chủ đề và ba nơi triển lãm là Sahajanand Darshan (Hall of Values), Neelkanth Darshan (một bộ phim IMAX về cuộc đời đầu của Swaminarayan trong vai một yogi trẻ tuổi, Neelkanth) và Sanskruti Darshan (đi thuyền văn hóa). Theo Ấn Độ giáo Swaminarayan, từ Akshardham có nghĩa là nơi ở của Swaminarayan và được các tín đồ tin rằng như một ngôi nhà thời gian của Thần trên trái đất.

Điểm thu hút chính của khu phức hợp Swaminarayan Akshardham là Akshardham Mandir. Nó cao 141 foot (43 m), kéo dài 96 foot (96 m) rộng và kéo dài 356 foot (109 m). Nó được chạm khắc tinh xảo với hình ảnh hệ thực vật, động vật, vũ công, nhạc sĩ và các vị thần.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)