[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.635] Frank Wang (Trung Quốc): Tỉ phú drone đầu tiên trên thế giới

27-10-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Người sáng lập hãng sản xuất máy bay không người lái giải trí dân dụng lớn nhất thế giới đã trở thành tỷ phú công nghệ châu Á trẻ nhất trong danh sách 100 người giàu nhất trong công nghệ của tạp chí Forbes, ở tuổi 36.

Wang Tao (sinh năm 1980), được biết đến với cái tên Frank Wang, là một tỷ phú doanh nhân, kỹ sư người Trung Quốc, đồng thời là người sáng lập kiêm CEO của công ty công nghệ DJI có trụ sở tại Thâm Quyến, nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới.

Wang sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Anh theo học Đại học Khoa học & Công nghệ Hồng Kông (HKUST) để học đại học, và thu hút sự chú ý của giáo sư toán học Li Zexiang sau màn trình diễn ấn tượng trong một dự án cấp lớp để xây dựng một hệ thống điều khiển máy bay trực thăng.

Wang đã chế tạo các nguyên mẫu đầu tiên của các dự án của DJI trong phòng ký túc xá của mình, bán các bộ phận điều khiển chuyến bay cho các trường đại học và các công ty điện lực của Trung Quốc. Ông đã sử dụng số tiền thu được để chuyển đến trung tâm công nghiệp của Thâm Quyến năm 2006.

Năm 2010, Wang thuê một người bạn thời trung học, Swift Xie Jia, để điều hành hoạt động tiếp thị của công ty. DJI bắt đầu phục vụ nhiều hơn cho những người có sở thích bay không người lái ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Vào năm 2015, DJI đã làm lu mờ thành công của Phantom với việc phát hành Phantom 3, mà sự phổ biến thậm chí còn lớn hơn một phần là do việc bổ sung một camera phát trực tiếp tích hợp. DJI đã trở thành công ty máy bay không người lái tiêu dùng lớn nhất trên thế giới, đánh bật nhiều đối thủ cạnh tranh của mình ra khỏi thị trường trong những năm tiếp theo.

Năm 2017, Wang trở thành tỷ phú công nghệ trẻ nhất châu Á. Đến năm 2020, DJI nắm giữ gần 77% thị phần máy bay không người lái của người tiêu dùng tại Mỹ, không có công ty nào khác nắm giữ hơn 4%.

Người sáng lập hãng sản xuất máy bay không người lái giải trí dân dụng lớn nhất thế giới đã trở thành tỷ phú công nghệ châu Á trẻ nhất trong danh sách 100 người giàu nhất trong công nghệ của tạp chí Forbes, ở tuổi 36. Tính đến tháng 12 năm 2020, anh có tài sản ròng 4,8 tỷ đô la Mỹ.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)