[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.662] Equestrian statue of Genghis Khan (Mông Cổ): Tượng người cưỡi ngựa cao nhất thế giới

13-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bức tượng được thiết kế bởi nhà điêu khắc D. Erdenebileg và kiến ​​trúc sư J. Enkhjargal và được dựng lên vào năm 2008.

Equestrian statue of Genghis Khan hay Tượng Thành Cát Tư Hãn cưỡi ngựa, một phần của Quần thể Tượng Thành Cát Tư Hãn, là bức tượng Thành Cát Tư Hãn bằng thép không gỉ, cao 40 mét (130 ft) trên lưng ngựa và là bức tượng cưỡi ngựa cao nhất thế giới.


Bức tượng nằm trên bờ sông Tuul ở Tsonjin Boldog, cách thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ 54 km (33,55 mi) về phía đông, nơi mà theo truyền thuyết, ông đã tìm thấy một chiếc roi bằng vàng. Bức tượng tượng trưng cho hướng đông về phía nơi sinh của ông. Nó nằm trên đỉnh của Quần thể Tượng Thành Cát Tư Hãn, một địa điểm du lịch, bản thân nó cao 10 mét (33 ft), với 36 cột tượng trưng cho 36 khans từ Thành Cát Tư đến Ligdan Khan. Nó được thiết kế bởi nhà điêu khắc D. Erdenebileg và kiến ​​trúc sư J. Enkhjargal và được dựng lên vào năm 2008.


Du khách có thể đi bộ đến đầu của con ngựa qua ngực và cổ của nó, nơi họ có một tầm nhìn toàn cảnh. Khu vực tượng chính sẽ được bao quanh bởi 200 con ngựa (yurts), được thiết kế và sắp xếp giống như hoa văn của nhãn hiệu ngựa đã được sử dụng bởi các bộ lạc Mông Cổ vào thế kỷ 13.


Bảo tàng trực thuộc có các cuộc triển lãm liên quan đến thời kỳ đồ đồng và văn hóa khảo cổ Xiongnu ở Mông Cổ, trưng bày đồ dùng hàng ngày, khóa thắt lưng, dao, động vật linh thiêng, v.v. và triển lãm thứ hai về thời kỳ Đại hãn trong thế kỷ 13 và 14 có cổ các công cụ, đối tượng thợ kim hoàn và một số thánh giá Nestorian và tràng hạt. Liền kề bảo tàng là trung tâm du lịch và giải trí rộng 212 ha.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)