[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.664] Washing Away of Wrongs (Trung Quốc): Quyển sách pháp y đầu tiên trên thế giới

15-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cuốn sách đã được dịch sang tiếng Anh, Đức, Nhật, Pháp và các thứ tiếng khác. Đây là cuốn sách đầu tiên được viết về khoa học pháp y.

Collected Cases of Injustice Rectified hay the Washing Away of Wrongs (Tẩy oan tập lục) là một cuốn sách Trung Quốc được viết bởi Tống Từ (Song Ci) vào năm 1247 trong triều đại nhà Tống (960-1276) như một cẩm nang cho các quan viên điều tra. Tác giả đã kết hợp nhiều trường hợp lịch sử của khoa học pháp y với kinh nghiệm của bản thân và viết cuốn sách với mục đích tránh những vụ án bất công.

Cuốn sách được nhiều thế hệ quan chức quý trọng, và cuối cùng nó đã được dịch sang tiếng Anh, Đức, Nhật, Pháp và các thứ tiếng khác. Đây là cuốn sách đầu tiên được viết về khoa học pháp y.

Các phiên bản khác nhau của cuốn sách tồn tại, nhưng phiên bản hiện có sớm nhất được xuất bản vào thời nhà Nguyên, gồm năm mươi ba chương trong năm tập. Tập đầu tiên mô tả sắc lệnh của triều đình do nhà Tống ban hành về việc kiểm tra thi thể và vết thương. Tập thứ hai gồm các ghi chú và phương pháp khám nghiệm tử thi. Các tập thứ ba, thứ tư và thứ năm trình bày chi tiết về sự xuất hiện của các xác chết do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cái chết và các phương pháp điều trị vết thương nhất định của một người bị thương.

Vào năm 1235 SCN, một vụ đâm chém xảy ra tại một ngôi làng Trung Quốc. Bằng cách thử các lưỡi dao khác nhau trên xác động vật, người ta xác định rằng vết thương là do lưỡi liềm gây ra. Sau khi thẩm vấn thêm, điều tra viên đã yêu cầu tất cả dân làng mang theo liềm của họ và đặt chúng ra trước đám đông. Những con ruồi thổi bị thu hút bởi một chiếc liềm duy nhất vì những mùi của máu và mô vẫn còn dính trên nó. Chủ nhân của chiếc liềm được cho là đã gục ngã và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)