[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.665] SKUAST-K (Ấn Độ): Trường đại học tạo ra chú dê pashmina nhân bản đầu tiên trên thế giới

16-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Dê Noori mang đến hy vọng cho người dân Kashmir về việc tăng cường sản xuất sợi pashmina, một loại len cashmere hảo hạng.

Đại học Khoa học Nông nghiệp và Công nghệ Sher-e-Kashmir của Kashmir (SKUAST-K) là một trường đại học nông nghiệp nằm ở Shalimar, Srinagar, Jammu và Kashmir, Ấn Độ. Với cơ sở chính và Khoa Nông nghiệp ở Shalimar, Srinagar, Trường có nhiều cơ sở, trường cao đẳng, trung tâm nghiên cứu và mở rộng trên khắp Thung lũng Kashmir và Lãnh thổ Liên minh Ladakh.

Trường đại học được thành lập vào năm 1982 theo Đạo luật do Cơ quan lập pháp bang Jammu và Kashmir thông qua. Nó được đặt theo tên của thủ lĩnh Kashmiri, Sheikh Mohammad Abdullah, người thường được biết đến với cái tên Sher-e-Kashmir (Sư tử của Kashmir). Tên được đặt cho trường đại học là "Đại học Khoa học Nông nghiệp và Công nghệ Sher-e-Kashmir" (SKUAST). Trường đại học được đổi tên thành Đại học Khoa học Nông nghiệp và Công nghệ Sher-e-Kashmir của Kashmir (SKUAST-K) vào năm 1999.

Noori (từ tiếng Ả Rập có nghĩa là "ánh sáng") là một con dê pashmina cái, là con dê pashmina đầu tiên được nhân bản bằng quá trình chuyển giao hạt nhân. Sinh ngày 9 tháng 3 năm 2012, nó được lưu giữ tại nơi sinh của mình, tại Khoa Thú y và Chăn nuôi, Đại học Khoa học Nông nghiệp và Công nghệ Sher-e-Kashmir của Kashmir.

Noori được sinh ra vào ngày 9 tháng 3 năm 2012 với ba người mẹ (một cung cấp trứng, con khác cung cấp DNA và con thứ ba mang phôi nhân bản). Nó được tạo ra bằng kỹ thuật chuyển nhân tế bào soma, trong đó nhân tế bào từ tế bào trưởng thành được chuyển vào tế bào trứng chưa thụ tinh (tế bào trứng đang phát triển) đã bị loại bỏ nhân. Tế bào lai sau đó được kích thích phân chia bằng một cú sốc điện, và khi nó phát triển thành phôi nang, nó sẽ được cấy vào một người mẹ thay thế bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp tương tự như đã được sử dụng để nhân bản động vật có vú đầu tiên trên thế giới, Dolly.

Noori mang đến hy vọng cho người dân Kashmir về việc tăng cường sản xuất sợi pashmina, một loại len cashmere tốt. Hiện tại, lông dê pashmina đang được nhập khẩu từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu, do sự quý hiếm của dê pashmina, là một giống dê đặc biệt bản địa ở các độ cao của dãy Himalaya ở Ladakh. Khăn choàng Pashmina được kéo và dệt bằng tay và hàng dệt được thêu ở Kashmir, nơi có hơn 10 triệu người gắn bó với ngành công nghiệp này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)