[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.666] Hualai (Trung Quốc): Con sông hẹp nhất thế giới

16-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sông Hualai, ở Trung Quốc, là con sông hẹp nhất thế giới, chỉ đo được vài chục cm ở điểm rộng nhất.

Sông Hualai, trên cao nguyên Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, dài hơn 17 km nhưng có chiều rộng trung bình chỉ 15 cm. Nơi hẹp nhất của dòng sông, nó chỉ rộng 4 cm. Trên thực tế, con sông này rất hẹp nên bạn có thể dễ dàng bước qua nó.

Thật khó để tin rằng một con sông như Hualai thực sự tồn tại, nhưng theo các chuyên gia Trung Quốc, nó đã chảy qua đồng cỏ Gongger trong ít nhất 10.000 năm. Rõ ràng, nó bắt nguồn từ một con suối ngầm và chảy vào hồ Dalai Nur trong khu bảo tồn thiên nhiên Hexigten Grasslands.

Mặc dù một số người nói rằng Hualai quá hẹp để thậm chí có thể được coi là một con sông, nhưng thực tế là kích thước không phải là yếu tố phân biệt giữa sông, suối và lạch. Hualai là một khối nước vĩnh viễn, chảy đều đặn quanh năm và nó có tất cả các yếu tố bên ngoài của một con sông, chẳng hạn như lưu vực được xác định rõ ràng,  v.v.

Hualai còn được gọi là Book Bridge River (sông Thư Kiều), bởi một câu chuyện dân gian liên quan đến một cậu bé bị vấp ngã khi cố băng qua sông, đánh rơi cuốn sách của mình ngay tại một trong những nơi hẹp nhất của Hualai.

Cuốn sách trở thành cầu nối hữu ích cho những con kiến ​​cố gắng sang bờ bên kia, và cái tên Book Bridge River đã có từ đó.

Mặc dù sông Hualai không đặc biệt rộng, nhưng nó có độ sâu lên tới 50 cm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)