[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.668] Shibam Hadramawt (Yemen): Thành phố chọc trời lâu đời nhất thế giới

17-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thành phố Shibam là đô thị lâu đời nhất trên thế giới sử dụng các công trình xây dựng thẳng đứng.

 

Shibam Hadramawt là một thị trấn ở Yemen. Với khoảng 7.000 dân, đây là nơi đặt trụ sở của Quận Shibam thuộc bang Hadhramaut. Những ghi chép đầu tiên được biết đến về thành phố có niên đại từ thế kỷ thứ 3 CN. Đó là thủ đô của Vương quốc Hadramawt.

Nằm ở rìa của một vùng sa mạc hoang vắng được gọi là Empty Quarter, thành phố có tường bao quanh từ thế kỷ 16 vẫn là đô thị lâu đời nhất trên thế giới sử dụng kiểu công trình xây dựng theo phương thẳng đứng. Từng là điểm dừng chân quan trọng của đoàn lữ hành trên tuyến đường gia vị và hương liệu qua cao nguyên phía nam Ả Rập, nhà thám hiểm người Anh Freya Stark đã mệnh danh thành phố bùn này là “Manhattan của sa mạc” vào những năm 1930.

Mọi khía cạnh trong thiết kế của Shibam đều mang tính chiến lược. Nằm trên một mỏm đá và được bao quanh bởi một trận lũ lụt khổng lồ, vị trí trên cao của nó che chắn cho nó khỏi lũ lụt trong khi duy trì sự gần gũi với nguồn nước chính và nông nghiệp của nó. Thành phố được xây dựng trên một lưới hình chữ nhật phía sau một bức tường kiên cố — một hệ thống phòng thủ bảo vệ cư dân của nó khỏi các bộ tộc đối địch và cung cấp một điểm thuận lợi cao mà từ đó kẻ thù sẽ bị nhìn thấy đang đến gần.

Những ngôi nhà cao tầng bằng gạch bùn, cao tới bảy tầng, được xây dựng từ đất màu mỡ xung quanh thành phố. Một hỗn hợp đất, cỏ khô và nước được tạo hình thành những viên gạch và đem phơi nắng trong nhiều ngày. Các tầng trệt, không có cửa sổ được sử dụng để chăn nuôi và lưu trữ ngũ cốc, trong khi các tầng trên cùng thường được sử dụng như các tầng chung để giao lưu. Các cây cầu và cửa ra vào liên kết giữa các tòa nhà cũng cung cấp một phương tiện thoát hiểm nhanh chóng — một trong những đặc điểm phòng thủ ấn tượng của thành phố.

Vào năm 2015, Shibam đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm cùng với hai địa điểm khác khi cuộc nội chiến bạo lực nổ ra ở Yemen, đẩy đất nước vào một thảm họa nhân đạo đang diễn ra.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)