[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.682] Ekibastuz–Kokshetau (Kazakhstan): Đường dây truyền tải điện cao thế lớn nhất thế giới

26-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đây là đường dây điện thương mại đầu tiên trên thế giới hoạt động ở 1.150 kV, điện áp đường dây tải điện này ở mức lớn nhất trên thế giới.

Đường dây cao áp Ekibastuz – Kokshetau là đường dây tải điện xoay chiều ở Kazakhstan từ Ekibastuz đến Kokshetau. Đây là đường dây điện thương mại đầu tiên trên thế giới hoạt động ở 1.150 kV, điện áp đường dây tải điện này ở mức lớn nhất trên thế giới.

Nó là một phần của hệ thống truyền tải Itatsk (Sharypovo) –Barnaul – Ekibastuz – Kokshetau – Kostanay – Chelyabinsk (Siberia – Kazakhstan – Urals), được thiết kế để chuyển điện từ Siberia và Kazakhstan đến các vùng công nghiệp ở Urals.

Tuyến Ekibastuz – Kokshetau được đưa vào vận hành vào cuối tháng 7 năm 1985. Thiết kế kỹ thuật của tuyến do Energosetproekt thực hiện. Nhà thầu chính là Specsetstroy, trong khi nhà thầu cho các trạm biến áp 1.150 kV là Ekibastuzenergostroy và Yuzhuralenergostroy. Thiết bị cho các trạm biến áp do Zaporozhtransformator, Elektrosila và Uralelektrotyazhmash cung cấp.

Được gọi là đường dây điện số 1101, nó chạy 432 km (268 mi) từ Ekibastuz đến Kokshetau. Nó được gắn trên các tháp truyền dẫn với chiều cao trung bình 45 mét (148 ft). Trọng lượng của các dây dẫn giữa các nhịp xấp xỉ 50 tấn. Với cấp điện áp 1.150 kV, đường dây có công suất chuyển tải tối đa là 5.500 MW.

Toàn bộ chiều dài của tuyến Siberia – Kazakhstan – Urals là 2.344 km, trong đó 1.421 km thuộc Kazakhstan và phần còn lại nằm ở Nga.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)