[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.684] Mori Building Digital Art Museum (Nhật Bản): Bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

27-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bằng cách biến khách tham quan trở thành một phần không thể thiếu của bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, teamLab đang cho thấy cách công nghệ và nghệ thuật có thể kết hợp với nhau để mang mọi người đến gần hơn.

teamLab Borderless hay Mori Building Digital Art Museum là một bảo tàng ở quận Odaiba của Tokyo, không có bản đồ tầng, không có kính hoặc dây thừng xung quanh các vật trưng bày, trên thực tế không có gì để ngăn cách người xem với vật được xem. Đó là bởi vì khoảng 60 tác phẩm được trưng bày đều là kỹ thuật số, được chiếu lên bề mặt hoặc chiếu ra từ màn hình.


teamLab Borderless, được mở tại quận Odaiba của Tokyo với diện tích 10.000 mét vuông, được thành lập với sự hợp tác của Mori Building, một công ty quản lý bất động sản có bề dày thành tích trong việc hỗ trợ lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa ở Nhật Bản. 


Bảo tàng trưng bày 50 tác phẩm quy mô lớn của teamLab, được sắp xếp thành năm phần: Thế giới không biên giới; Khu rừng điền kinh; Công viên Tương lai; Rừng đèn; và En Tea House. Mỗi cuộc triển lãm đều mang tính tương tác, phản ứng với chuyển động của khách tham quan để tạo ra một màn trình diễn ánh sáng và màu sắc luôn thay đổi.


Trong số các cuộc triển lãm có Flower Forest: Lost, Immersed and Reborn, 2017, một căn phòng được bao phủ bởi những bông hoa sẽ héo khi chạm vào hoặc đứng lên, trong khi những căn phòng khác mọc lên khi du khách ngồi yên. Forest of Resonating Lamps, 2016, có một loạt bóng đèn treo trên trần nhà, mỗi bóng đèn sẽ thay đổi màu sắc khi đến gần, trong khi Multi Jumping Universe, 2018, cho phép du khách hình thành các hành tinh bằng cách nhảy lên và xuống trong một căn phòng theo chủ đề ngoài không gian với một sàn bouncy. 

Trọng tâm của những tác phẩm này là mong muốn không chỉ thu hẹp khoảng cách giữa nghệ thuật và khán giả của nó, mà còn tạo ra sự thay đổi trong mối quan hệ giữa người xem cá nhân và đám đông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ