[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.703] Thar Desert (Ấn Độ): Sa mạc có hình vẽ geoglyph lớn nhất thế giới

10-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Geoglyph này là một tác phẩm nghệ thuật hình xoắn ốc khổng lồ có diện tích hơn 100.000 mét vuông ở làng Boha, gần Jaisalmer.

Geoglyph là một thiết kế hình vẽ lớn (thường dài hơn 4 mét) được tạo ra trên mặt đất bởi các yếu tố bền vững của cảnh quan, chẳng hạn như đá, mảnh đá, sỏi hoặc đất. Geoglyph lồi được hình thành do sự sắp xếp và liên kết của các vật liệu trên mặt đất theo cách tương tự như các dạng thạch anh, trong khi geoglyph lõm được hình thành bằng cách loại bỏ một phần của bề mặt đất tự nhiên để tạo ra mặt đất có màu sắc hoặc kết cấu khác nhau theo cách tương tự như các bức tranh khắc đá.

Bức Geoglyph lớn nhất thế giới đã được phát hiện ở sa mạc Thar của Rajasthan. Đó là một tác phẩm nghệ thuật hình xoắn ốc khổng lồ có diện tích hơn 100.000 mét vuông ở làng Boha, gần Jaisalmer.

Không rõ lý do tại sao các đường kẻ được tạo ra, mặc dù chúng nằm gần một số tháp đá, hoặc các tảng đá tưởng niệm, sau này được chạm khắc hình ảnh của các vị thần Hindu Krishna và Ganesha. Những dòng chữ này có thể mang ý nghĩa tôn giáo hoặc nghi lễ nào đó.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu thực địa về hệ tầng, gần với làng Boha. Ở đó, họ tìm thấy một chuỗi các cấu trúc đồng tâm và tuyến tính. Những đặc điểm này được đặt tên là Boha geoglyphs, còn được gọi là Great Indian Desert Lines. Họ ước tính rằng các geoglyph này có niên đại khoảng 150 năm tuổi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Thar Desert ASRI