[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.704] Toyohiro Akiyama (Nhật Bản): Nhà báo đầu tiên trên thế giới du hành vào vũ trụ

11-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Akiyama đã lên tàu Soyuz TM-11 sứ mệnh tới trạm vũ trụ Mir vào ngày 2 tháng 12 năm 1990 cùng với chỉ huy sứ mệnh Viktor Afanasyev và kỹ sư bay Musa Manarov. Trong thời gian ở trên Mir, Akiyama đã tường thuật trực tiếp mỗi ngày ghi lại cuộc sống trên trạm.

Toyohiro Akiyama (sinh ngày 22 tháng 7 năm 1942) là một nhà báo truyền hình Nhật Bản đã nghỉ hưu và là giáo sư tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Kyoto. Vào tháng 12 năm 1990, ông đã dành bảy ngày trên trạm vũ trụ Mir.

Akiyama theo học và lấy bằng cử nhân tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Mitaka, Tokyo. Sau đó, ông gia nhập Hệ thống Phát thanh Truyền hình Tokyo (TBS) với tư cách là một nhà báo vào năm 1966. Ông làm việc cho BBC World Service từ năm 1967-1971 trước khi trở thành phóng viên của Bộ phận Tin tức Đối ngoại của TBS. Từ năm 1984 đến năm 1988, ông là phóng viên trưởng của TBS tại Washington D.C.

Vào ngày 17 tháng 8 năm 1989, Akiyama được chọn cho một chuyến bay thương mại Xô-Nhật. Chuyến bay do Công ty Cổ phần TBS tài trợ để kỷ niệm 50 năm thành lập. Số tiền mà công ty trả cho chuyến bay của nhân viên có sự khác biệt đáng kể giữa các nguồn khác nhau (28 triệu đô la Mỹ, 25 triệu, 5 tỷ yên hoặc 37 triệu đô la Mỹ). Akiyama bắt đầu được đào tạo tại Trung tâm Đào tạo Du hành vũ trụ Yuri Gagarin vào tháng 10 năm 1989.

TBS muốn đưa những người Nhật Bản đầu tiên lên vũ trụ để tăng xếp hạng truyền hình của họ. 163 nhân viên của TBS đã nộp đơn xin cơ hội bay vào vũ trụ. Cuối cùng, Akiyama và quay phim Ryoko Kikuchi được chọn là hai ứng cử viên cuối cùng.

Ông trở thành người đầu tiên mang quốc tịch Nhật Bản bay trong không gian, và sứ mệnh không gian của ông là chuyến bay vũ trụ thứ hai được tài trợ và tài trợ về mặt thương mại. Akiyama cũng là dân thường đầu tiên sử dụng chuyến bay vũ trụ thương mại, và là nhà báo đầu tiên đưa tin từ ngoài không gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)