[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.722] Tala tank (Ấn Độ): Tháp nước có sức chứa lớn nhất thế giới

24-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tala Tank được coi là bể chứa trên cao lớn nhất thế giới được xây dựng trên Đường Barrackpore Trunk 250 năm tuổi. Nó là một cấu trúc hình vuông, cao 34 m, rộng 98 m và sâu 4,9 m, có diện tích sàn 29,8 m2. Nó được làm bằng gỗ tếch của Miến Điện và thép có cùng chất lượng đã được sử dụng trong tàu RMS Titanic.

Bể Tala, hay còn gọi là bể Tallah, là một tháp nước ở Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1909 và nó được khánh thành vào tháng 5 năm 1911 bởi Edward Norman Baker, Thống đốc trung tâm của Bengal. Bể, thuộc sở hữu của Tổng công ty thành phố Kolkata, được cung cấp bởi Palta Water Works gần Barrackpore. Hơn 110 năm sau khi xây dựng, tháp vẫn là nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Kolkata.

Tháp nước, được cho là hồ chứa nước trên cao lớn nhất thế giới, có diện tích 3–4 mẫu Anh (12.000–16.000 m2), có sức chứa 9,9 triệu gallon Anh (45.000 mét khối), cao 34 m mặt đất và nặng 44 nghìn tấn - bao gồm cả nước - ở công suất tối đa.

Bể có bốn khoang riêng biệt và một đường ống duy nhất để lấy nguồn từ Palta và cung cấp cho thành phố. Thép được nhập khẩu từ Vương quốc Anh và có chất lượng tương tự thép được sử dụng để đóng tàu RMS Titanic. Nó đã sống sót sau nhiều thảm họa bao gồm trận động đất Nepal-Ấn Độ năm 1934, các cuộc ném bom trên không của Đế quốc Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai từ năm 1942 đến năm 1944 và Cơn bão Amphan vào năm 2020.

Năm 1820, khi nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, một nhà máy bơm nhỏ đã được xây dựng tại Chandpal Ghat để hút nước từ sông Hooghly. Nước uống đầu tiên được cung cấp cho thành phố với việc thành lập một nhà máy xử lý nước nhỏ tại Pulta Water Works, hoạt động từ năm 1864 đến năm 1870 tại Pulta.

Nguồn cung từ các hồ chứa dưới lòng đất tỏ ra là một thách thức về chi phí và thời gian, và do cảnh quan rất bằng phẳng trong và xung quanh thành phố nên không có nơi nào thích hợp để xây dựng một hồ chứa cao. Để đảm bảo cung cấp nước không bị gián đoạn cho thành phố, Trợ lý Kỹ sư của Tổng công ty Calcutta (nay là Tổng công ty Thành phố Kolkata hay KMC), Arthur Peirce, đã tạo nên bể chứa Tala vào năm 1901.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Tala tank

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ