[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.732] Samarian (Iran): Viên đá quý spinel lớn nhất thế giới

30-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Samarian Spinel nặng 500 carat.

Samarian Spinel là một loại đá quý Spinel 500 carat (100 g). Spinel là thành viên magiê / nhôm của nhóm khoáng chất spinel. Nó có công thức là MgAl2O4 trong hệ tinh thể lập phương. Tên của nó bắt nguồn từ từ Spinella trong tiếng Latinh, có nghĩa là cột sống liên quan đến các tinh thể nhọn của nó.

Samarian Spinel là viên đá spinel lớn nhất trên thế giới. Nó là một phần của Iranian Crown Jewels.

Samarian và một viên Spinel khác  nặng 270 carat (54 g) đã bị Vua Ba Tư Nadir Shah lấy đi trong cuộc chinh phục Ấn Độ vào thế kỷ 18 của ông. Viên nhỏ hơn trong số mang dòng chữ 350 tuổi thuộc quyền sở hữu của Jahangir, một Hoàng đế Mughal của Ấn Độ.

Truyền thuyết kể lại rằng trước sự chỉ trích của triều đình vì đã khắc tên mình lên đá, Hoàng đế tuyên bố "Hòn đá này sẽ làm cho tên của ta nổi tiếng hơn toàn bộ triều đại Tamerlane!" Dự đoán của ông đã phần nào được chứng minh là đúng khi triều đại Tamerlane bị lật đổ sau 230 năm, trong khi tên của Jahangir được khắc trên một số loại đá quý được tìm thấy trong kho bạc Iran.

Spinel Samarian có một lỗ trên đó. Theo một cuốn nhật ký của một quan y triều đình gửi cho Shah Nasser al-Din Shah Qajar người Iran, Nhà vua nói với vị y sĩ rằng viên đá từng trang trí cổ của con bê vàng trong Kinh thánh, mà người Israel được cho là đã làm ra khi Đức Moses đang nhận mười điều răn. Một viên kim cương đã được thêm vào sau đó để che đi lỗ hổng của viên đá.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Samarian spinel