[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.733] Ranikot Fort (Paskistan): Tòa pháo đài lớn nhất thế giới

31-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kích thước của pháo đài thực sự ấn tượng - các bức tường bên ngoài của nó có chiều dài hơn 32 km, và tổng thể pháo đài khổng lồ chiếm diện tích hơn 65 km vuông.

Pháo đài Ranikot (còn được gọi là Rannikot) là một pháo đài lịch sử của Talpur gần Sann, Quận Jamshoro, Sindh, Pakistan. Pháo đài Ranikot còn được gọi là “Vạn Lý Trường Thành của Sindh” và được xem là pháo đài lớn nhất thế giới, với chu vi khoảng 32 km. Các thành lũy của pháo đài đã được so sánh với Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Nhưng tòa thành này không phải là hàng rào bảo vệ như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Đúng hơn, các bức tường tạo thành hệ thống phòng thủ bên ngoài của pháo đài Ranikot. Bên trong các bức tường bên ngoài có ba pháo đài bên trong được đặt tên là Miri Kot, Sher Garh và Mohan Kot - và chúng cùng nhau tạo thành những gì thường được coi là pháo đài lớn nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Kích thước của pháo đài thực sự ấn tượng - các bức tường bên ngoài của nó có chiều dài hơn 32 km, và tổng thể pháo đài khổng lồ chiếm diện tích hơn 65 km vuông, lớn hơn một số tiểu bang hiện đại.

Mục đích ban đầu và các kiến ​​trúc sư của Pháo đài Ranikot vẫn chưa được biết. Trước đây người ta tin rằng pháo đài được xây dựng trong các chế độ của người Sassanians, người Scythia, người Parthia hoặc người Hy Lạp Bactrian, tuy nhiên, nhiều bằng chứng gần đây cho thấy pháo đài có nguồn gốc dưới thời Talpurs và được xây dựng dưới thời quản lý của Nawab Wali Muhammed Leghari, Thủ tướng của Sindh trong triều đại Talpur.

Địa điểm này được đề cử vào năm 1993 bởi Ủy ban Quốc gia Pakistan về tình trạng di sản thế giới của UNESCO và kể từ đó đã nằm trong danh sách dự kiến ​​của các Di sản Thế giới của UNESCO. Pháo đài được liệt kê là một di tích lịch sử theo Đạo luật Cổ vật, năm 1975 và các sửa đổi sau đó của nó, và được cung cấp sự bảo vệ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Ranikot