[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.736] Summer Palace Long Corridor (Trung Quốc): Hàng lang gỗ có mái che dài nhất thế giới

01-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Long Corridor là hành lang dài hơn 700 mét (2.300 ft) được trang bị nhiều đồ trang trí nghệ thuật.

Summer Palace, Cung điện Mùa hè hay Di Hòa Viên là một quần thể rộng lớn bao gồm hồ, vườn và cung điện ở Bắc Kinh. Đó là một khu vườn hoàng gia trong triều đại nhà Thanh. Bên trong bao gồm Đồi Trường Sinh Hồ Côn Minh và Cầu 17 Nhịp. Nó có diện tích rộng 2,9 km vuông, 3/4 trong số đó là nước.


Nguồn gốc của Cung điện Mùa hè bắt nguồn từ triều đại Jin do Jurchen lãnh đạo vào năm 1153, khi người cai trị thứ tư, Wanyan Liang (r. 1150–1161), dời thủ đô Jin khỏi tỉnh Huining (thuộc quận Acheng, Cáp Nhĩ Tân ngày nay, Hắc Long Giang) đến Diên Kinh (Bắc Kinh ngày nay). Ông ta ra lệnh xây dựng một cung điện ở Đồi Thơm và Đồi Ngọc Mùa Xuân ở phía Tây Bắc Bắc Kinh.


Thiết kế của Cung điện mùa hè dựa trên một truyền thuyết trong thần thoại Trung Quốc về ba ngọn núi thần thánh ở Biển Đông, đó là Penglai, Fangzhang và Yingzhou.


Ngoài ra còn có một Trường lang hay Long Corridor là hành lang dài hơn 700 mét (2.300 ft) được trang bị đồ trang trí nghệ thuật. Vì cung điện không được trang bị các tiện nghi để ở lâu dài và điều hành công việc nhà nước hàng ngày, nên Hoàng đế Càn Long hầu như không sống ở đó và chỉ ở đó trong ngày mỗi khi ông đến thăm.


Nó được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và được chia bằng xà ngang thành 273 phần. Các xà ngang của Long Corridor, cũng như trần nhà và cột bên, có hơn 10.000 bức tranh.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)