[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.740] Belz Great Synagogue (Israel): Giáo đường Do Thái lớn nhất thế giới

05-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Giáo đường Do Thái ở Belz đã mất 15 năm để xây dựng. Nó được cung hiến vào năm 2000.

Belz Great Synagogue là một giáo đường Do Thái ở Israel. Nó được xây dựng bởi cộng đồng Belz Hasidic với sự giúp đỡ tài chính từ những người ủng hộ và ngưỡng mộ nó trên khắp thế giới.

Vào những năm 1980, Giáo sĩ Yissachar Dov Rokeach, Giáo sĩ Belzer Rebbe thứ năm, đã chỉ đạo các kế hoạch xây dựng giáo đường Do Thái lớn ở khu phố Kiryat Belz của Jerusalem. Nó bao gồm một khu bảo tồn chính hoành tráng, phòng nghiên cứu nhỏ hơn, phòng tiệc cưới và bar mitzvah, thư viện, và các cơ sở chung khác.

Giáo đường Do Thái ở Belz đã mất 15 năm để xây dựng. Nó được cung hiến vào năm 2000. Nơi tôn nghiêm chính của giáo đường có 2.584 người thờ phượng. Chiếc hòm bằng gỗ được trang trí công phu, cao 12 mét và nặng 18 tấn. Nó có khả năng chứa 70 cuộn Torah. Chín chiếc đèn chùm, mỗi chiếc cao 18 foot (5,5 m) và rộng 11 foot (3,4 m), chứa hơn 200.000 mảnh pha lê mỗi chiếc.

Khu thánh đường chính chỉ được sử dụng vào các ngày lễ Shabbat và Do Thái, trong khi các hoạt động vào các ngày trong tuần diễn ra trong các phòng nhỏ bên dưới của khu phức hợp. Dưới cung thánh chính là nhiều tầng. Tầng ngay dưới khu bảo tồn chính có một số lượng lớn các phòng của giáo đường Do Thái nhỏ được gọi là shtieblach, nơi các dịch vụ cho buổi cầu nguyện Shacharit, Mincha và Maariv được tổ chức 10 phút một lần.

Ngoài ra còn có các phòng lớn cho các chức năng khác, chẳng hạn như Seudah shlishit vào các buổi chiều Shabbat, đám cưới và lễ kỷ niệm bar mitzvah.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)