[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.741] Grammatophyllum speciosum (Indonesia): Loài phong lan lớn nhất thế giới

06-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các nhánh hình trụ của cây có thể phát triển đến chiều dài 2,5 m. Nó có thể phát triển thành từng chùm khổng lồ với trọng lượng từ vài trăm kg đến hơn một tấn.

Grammatophyllum speciosum, còn gọi là lan khổng tước, lan hổ, lan mía hay hoàng hậu của các loài lan (ở Việt Nam còn có tên là Lan Thịnh Vượng hay Thanh Tuyền), là một loài phong lan có nguồn gốc từ Indonesia.

Phong lan hổ là một loài thực vật biểu sinh và đôi khi là một loài thực vật sống trên đá, tạo thành những bó rễ ngoạn mục. Các nhánh hình trụ của cây có thể phát triển đến chiều dài 2,5 m. Nó có thể phát triển thành từng chùm khổng lồ với trọng lượng từ vài trăm kg đến hơn một tấn.

Mỗi chùm hoa có thể cao tới 3m, mang đến 80 bông hoa, mỗi bông rộng 10 cm. Những bông hoa có màu vàng với những đốm màu hạt dẻ hoặc đỏ sẫm. Những bông hoa này rất nổi bật, vì những bông hoa thấp nhất không có môi và những bông hoa này có chức năng như tế bào thẩm thấu cho toàn bộ chùm hoa và tiếp tục tỏa ra mùi hương hóa học để thu hút các loài thụ phấn khi hoa mở liên tiếp.

Loài này chỉ nở hoa một lần từ hai đến bốn năm. Tuy nhiên, loài lan này có thể nở hoa đến hai tháng. Ngoài ra, loại cây này đã được phát hiện có những lợi ích tiềm năng về y học; ví dụ một bài báo nghiên cứu của Harikarnpakdee và Chowjarean cho thấy nó hỗ trợ đặc biệt trong việc chữa lành vết thương ở người.

Do kích thước khổng lồ nên nó hiếm khi được nuôi trồng vì loài này thường quá lớn để có thể chứa trong hầu hết các nhà kính. Các mẫu vật được trồng trọt của loài này luôn được trồng trên cạn, vì chúng phát triển như một loài thực vật biểu sinh và trên cạn trong môi trường sống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)