[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.743] Fengning Pumped Storage Power Station (Trung Quốc): Nhà máy thủy điện tích năng lớn nhất thế giới

07-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đây là nhà máy điện tích nước lớn nhất thế giới với công suất lắp đặt là 3.600 MW. Nhà máy đầy đủ công suất đã ��ược đưa vào hoạt động kịp thời để phục vụ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 vào tháng tới.

Fengning Pumped Storage Power Station Nhà máy diện tích năng Phong Ninh  là một nhà máy thủy điện tích năng cách Chengde khoảng 145 km về phía tây bắc thuộc huyện tự trị Phong Ninh Mãn Châu của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Chi phí dự án là 1,87 tỷ đô la Mỹ. Vào ngày 1 tháng 4 năm 2014 Tập đoàn Gezhouba đã được trao hợp đồng chính để xây dựng nhà máy điện. Nó được xây dựng trong hai giai đoạn 1.800 MW.

Vào ngày 4 tháng 1, State Grid Corporation của Trung Quốc đã đưa vào vận hành trạm thủy điện tích trữ được bơm 3,6 GW này ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, trạm lớn nhất thế giới về công suất lắp đặt.

Nhà máy điện sẽ hoạt động bằng cách chuyển nước giữa hồ chứa trên và dưới để tạo ra điện. Trong thời gian nhu cầu năng lượng thấp, chẳng hạn như vào ban đêm, nước sẽ được bơm từ Hồ chứa phía dưới lên hồ chứa phía trên. Khi nhu cầu năng lượng cao, nước được xả ngược xuống hồ chứa phía dưới nhưng các tuabin máy bơm đã bơm nước lên hiện chuyển sang chế độ đảo ngược và đóng vai trò như máy phát điện để sản xuất điện. Quá trình này được lặp lại khi cần thiết và nhà máy sẽ hoạt động như một nhà máy điện đạt đỉnh.

Hồ chứa phía dưới sẽ chứa tới 66.150.000 m3 nước, trong đó 41.480.000 m3 có thể được sử dụng để phát điện. Hồ chứa trên sẽ chứa tới 48.830.000 m3 nước, trong đó 40.610.000 m3 có thể được sử dụng để phát điện. Nước từ hồ chứa phía trên được đưa đến nhà máy điện ngầm xuống gần hồ chứa phía dưới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)