[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.747] Cộng hòa Sakha (Viễn đông Nga): Vùng phân cấp hành chính lớn nhất thế giới

10-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sakha là vùng phân cấp hành chính lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 3.083.523 km vuông.

Sakha, còn được gọi là Yakutia hoặc Yakutiya, là một nước cộng hòa của Nga. Nó nằm ở Viễn Đông  thuộc châu Á của Nga, dọc theo B��c Băng Dương, với dân số khoảng 1 triệu người.

Sakha bao gồm một nửa diện tích của Quận liên bang Viễn Đông trực thuộc và là phân khu quốc gia lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 3.083.523 km vuông. Yakutsk, là thành phố lớn lạnh nhất thế giới, là thủ đô và thành phố lớn nhất của nó.

Sakha đầu tiên là nơi sinh sống của các dân tộc Tungusic và Paleosiberian như người Evenks và Yukaghir để săn bắn hái lượm và chăn nuôi tuần lộc. Di cư từ khu vực xung quanh Hồ Baikal, những người Sakha thuộc người Turkic lần đầu tiên định cư dọc theo trung lưu sông Lena vào khoảng giữa thế kỷ 9 và 16, có thể trong một số đợt, mang theo hệ thống kinh tế mục vụ của Trung Á với họ.

Sakha là chủ thể liên bang duy nhất của Nga sử dụng nhiều hơn một múi giờ. Sakha trải dài ba múi giờ. Giống như phần còn lại của Nga, nó không sử dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Sakha cũng được ưu đãi với nguồn nguyên liệu thô. Đất chứa trữ lượng lớn dầu, khí đốt, than đá, kim cương, vàng, bạc, thiếc, vonfram và nhiều loại khác. Sakha sản xuất 99% tổng số kim cương của Nga và hơn 25% số kim cương được khai thác trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ