[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.748] Padma Bridge (Bangladesh): Cây cầu có cọc trụ sâu nhất thế giới

12-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Độ sâu cọc lớn nhất của cây cầu này là 122 mét, cao nhất so với các cây cầu khác.

Cầu Padma (Padma Bridge) là một cây cầu đường sắt đa năng bắc qua sông Padma, phân lưu chính của sông Hằng, đang được xây dựng ở Bangladesh bằng nguồn lực riêng của mình. Nó kết nối Louhajong, Munshiganj với Shariatpur và Madaripur, nối phía tây nam của đất nước với các vùng phía bắc và phía đông. Cầu đa năng Padma được coi là dự án xây dựng thách thức nhất trong lịch sử của Bangladesh.

Cầu giàn thép hai cấp mang đường cao tốc bốn làn xe ở cấp trên và đường sắt một ray ở cấp thấp hơn. Cây cầu với 41 nhịp dài 150,12 m, tổng chiều dài 6.150 km và chiều rộng 22,5 m, là cây cầu dài nhất ở Bangladesh và dài nhất qua sông Hằng về cả nhịp và tổng chiều dài. Độ sâu cọc cao nhất của cây cầu này là 122 mét, cao nhất so với các cây cầu khác. Cầu Đa năng Padma, khi đi vào hoạt động, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy GDP của Bangladesh lên tới 1,2%.

Trung Quốc đề xuất xây dựng cây cầu trên cơ sở xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT) bằng cách đầu tư 2 tỷ USD hoặc 70% chi phí dự án. Bốn công ty — Công ty Kỹ thuật Cầu lớn của Trung Quốc, Daelim-L & T JV và Samsung C&T Corporation — đã mua hồ sơ mời thầu. Nhưng chỉ có công ty Trung Quốc nộp đề xuất tài chính của họ vào ngày 24 tháng 4 năm 2014.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2014, cột mốc quan trọng đã được thực hiện trong việc xây dựng Cầu Padma. Một công ty xây dựng, China Major Bridge Engineering Company Ltd, đã được chọn để xây dựng cây cầu trên sông Padma. Cây cầu dài 6,15 km, chi phí ước tính 91,72 tỷ Taka Bangladesh (1,1 tỷ USD).

Tính đến tháng 11 năm 2020, hơn 92% công việc xây dựng (tất cả các nhịp khung thép chính được đặt trên các trụ) của Cầu đa năng Padma hai tầng dài 6,15 km đã được hoàn thành. Ngày hoàn thành mới của cây cầu dự kiến ​​là vào tháng 6 năm 2022.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ