[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.761] Chunyun (Trung Quốc): Cuộc di dân thường niên lớn nhất thế giới

01-02-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Xuận vận trong dịp Tết Nguyên Đán đã được gọi là cuộc di cư hàng năm của con người lớn nhất trên thế giới. Hiện tượng này cũng được thấy ở nhiều nơi ở châu Á như Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc.

Chunyun hay Xuận vận, còn được gọi là cao điểm du lịch lễ hội mùa xuân, là khoảng thời gian du lịch ở Trung Quốc với lưu lượng giao thông cực kỳ cao vào khoảng thời gian Tết Nguyên đán. Mùa du lịch ở Trung Quốc thường bắt đầu trước Tết Dương lịch 15 ngày và kéo dài trong khoảng 40 ngày.

Năm 2016, người ta dự đoán rằng sẽ có 2,9 tỷ lượt hành khách trong mùa Chunyun năm đó. Nó đã được gọi là cuộc di cư hàng năm của con người lớn nhất trên thế giới. Vận tải đường sắt trải qua thách thức lớn nhất trong thời kỳ này và một số vấn đề đã xuất hiện.

Có ba yếu tố chính gây ra tình trạng giao thông tăng cao trong mùa Xuận vận.

Đầu tiên, hầu hết người Trung Quốc đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán là một truyền thống lâu đời.

Thứ hai, cải cách giáo dục của Trung Quốc đã làm tăng số lượng sinh viên đại học, những người thường học bên ngoài quê hương của họ. Kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân rơi vào cùng khung thời gian với kỳ nghỉ đông của họ Trong số 194 triệu hành khách đường sắt trong Xuận vận 2006 có 6,95 triệu sinh viên đại học.

Cuối cùng, vì khoảng thời gian Lễ hội mùa xuân là một trong những kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (kỳ nghỉ duy nhất là Quốc khánh, ngày 1 tháng 10), nhiều người chọn đi du lịch để giải trí vào khoảng thời gian này. Du lịch ở Trung Quốc đại lục đang đạt mức kỷ lục, càng làm tăng thêm áp lực lên hệ thống giao thông.

Hiện tượng này cũng được thấy ở nhiều nơi ở châu Á như Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc.

Tết Việt là mùa du lịch chính của hàng triệu người Việt Nam với cả người lao động nhập cư và người dân thành thị muốn về quê, đoàn tụ với gia đình. Một số lượng lớn người dân cũng đi nghỉ trong thời gian này. Nhiều hãng du lịch cảnh báo không nên đi du lịch Việt Nam vào mùa Tết do lượng người Việt Nam về nước rất đông khiến việc tìm kiếm chỗ trên xe buýt hoặc máy bay rất khó khăn. Năm 2019, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng 12% lên 12 triệu hành khách cho Tết Dương lịch.                                                                    

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ