[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.761] Nalaga'at (Israel): Công ty sở hữu rạp hát đầu tiên trên thế giới có toàn bộ nghệ sĩ biểu diễn đều là người cả khiếm thị và khiếm thính

25-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà hát Nalaga’at là nhà hát duy nhất có dàn diễn viên khiếm thính- khiếm thị trên thế giới. Một không gian đối thoại bình đẳng, thúc đẩy nhu cầu và nguyện vọng của mỗi người, với niềm tin rằng tất cả con người đều bình đẳng và mọi người đều có quyền đóng góp cho xã hội.

Nalaga’at là một tổ chức phi lợi nhuận được Adina Tal và Eran Gur thành lập vào năm 2002 với công ty rạp hát đầu tiên trên thế giới có các nghệ sĩ biểu diễn đều là người cả khiếm thị và khiếm thính (khuyết tật kép).

Trọng tâm chính của Tổ chức Nalaga’at là nâng cao nhận thức về nhu cầu của cộng đồng người khiếm thính ở Israel và trên toàn thế giới. Hiệp hội đã thành lập một trung tâm văn hóa độc đáo tại Nhà Laventbondet, nằm ở Cảng Jaffa. Trung tâm là một sân khấu cho nghệ thuật và văn hóa nhằm thúc đẩy đối thoại bình đẳng và dẫn đến thay đổi xã hội, vào niềm tin vào tinh thần con người và khả năng tạo ra sự khác biệt của nó.

Trung tâm Nalaga’at do tổ chức Nalaga’at thành lập và khai trương vào tháng 12 năm 2007. Trung tâm có hơn 100 nhân viên, đa số là người khiếm thính, khiếm thị và cả hai.

Trung tâm là nơi có: Nhà hát Nalaga’at, nhà hát duy nhất có dàn diễn viên khiếm thính- khiếm thị trên thế giới; Trung tâm tổ chức sự kiện Kapish, nơi những người phục vụ khiếm thính và khiếm thính mời khách giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu; Nhà hàng Blackout, nơi những người phục vụ khiếm thị đi cùng khách đến dùng bữa trong bóng tối hoàn toàn; Trung tâm Hội thảo, cung cấp các hội thảo hoặc hoạt động độc đáo trong bóng tối, tất cả đều do nhân viên khiếm thính và mù hướng dẫn.

Trung tâm Nalaga'at là nơi gặp gỡ của những người khiếm thính, khiếm thị và công chúng. Một không gian đối thoại bình đẳng, thúc đẩy nhu cầu và nguyện vọng của mỗi người, với niềm tin rằng tất cả con người đều bình đẳng và mọi người đều có quyền đóng góp cho xã hội.

Mỗi diễn viên khiếm thính đều được hộ tống bởi một thông dịch viên cá nhân đang giúp họ tiếp cận quy trình làm việc, hướng dẫn của đạo diễn và động lực của nhóm. Hầu hết các diễn viên của Nhà hát Nalaga’at đều mắc phải Hội chứng Usher, một chứng rối loạn di truyền kết hợp giữa mất thính giác và suy giảm thị lực. Bằng cách biểu diễn thường xuyên trên sân khấu, các diễn viên khiếm thính của Nhà hát Nalaga’at cải thiện lòng tự trọng và kỹ năng giao tiếp, đồng thời có cơ hội thể hiện bản thân đồng thời nâng cao nhận thức về nhu cầu của người mù điếc ở Israel. Hầu hết các diễn viên khiếm thính- khiếm thị chỉ có thể giao tiếp với những người có thể ký hiệu ngôn ngữ bằng cách chạm hoặc bằng ngôn ngữ ký hiệu "Găng tay" (mỗi khớp trên lòng bàn tay là một chữ cái bằng tiếng Do Thái mà bạn có thể gõ vào). Giao tiếp giữa các diễn viên khiếm thính đã phát triển theo nhiều cách, vì mỗi người trong nhóm có nhu cầu và khả năng khác nhau.                                                                                                                   

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Nalaga'at ASRI