[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.768] Jiaxing-Shaoxing Sea Bridge (Trung Quốc): Cầu dây văng dài nhất và rộng nhất thế giới

26-02-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cầu trải dài 10,14 km qua cửa sông Tiền Đường, nhịp chính dài 2.680 m, rộng 55,6 m, quy mô đường cao tốc với 8 làn xe.

Jiaxing-Shaoxing Sea Bridge  hay Cầu biển Gia Hưng-Thiệu Hưng, đôi khi được rút ngắn thành cầu Gia Dục, là cây cầu dây văng nhiều cột trụ dài nhất và rộng nhất thế giới.

Từ đầu đến cuối, nó trải dài 10,14 km qua cửa sông Tiền Đường, tại Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. Cầu chính dài 2.680 m, rộng 55,6 m, quy mô đường cao tốc với 8 làn xe. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 12 năm 2008, và cầu thu phí thông xe vào ngày 20 tháng 7 năm 2013.

Jiashao là cây cầu vượt biển thứ hai được xây dựng ở khu vực Vịnh Hàng Châu nhưng rộng lớn hơn. Nó cách khoảng 50 km (31 mi) về phía tây của Cầu Vịnh Hàng Châu dài hơn 35,67 km, được khai trương vào tháng 5 năm 2008, nửa năm trước khi bắt đầu xây dựng trên cầu Gia Dục.

Cũng như cầu Vịnh Hàng Châu, thiết kế của cầu Gia Dục phải tính đến dòng triều cường và dòng chảy xiết của cửa sông Tiền Đường. Để cuốn theo lỗ khoan thủy triều Qiantang nổi tiếng và để giảm rủi ro xây dựng trong điều kiện thủy văn khó khăn, thiết kế nền móng kết cấu phụ cho các phương pháp tiếp cận cầu phía Nam và phía Bắc đã kêu gọi loại bỏ mũ cọc truyền thống và sử dụng một loại cọc đơn và loại cột linh hoạt với đường kính cọc lớn 3,8m và chiều dài cọc rất dài 111m.

Cây cầu bắc qua cửa sông Tiền Đường, từ bờ đông bắc Thiệu Hưng về phía bắc, đổ bộ xuống phía nam Gia Hưng. Thiệu Hưng nằm cách Thượng Hải khoảng 200 km. Cây cầu này sẽ cung cấp một tuyến đường trực tiếp hơn cho các phương tiện lưu thông giữa Thượng Hải và Thiệu Hưng. Cây cầu dành cho những người lái xe ô tô di chuyển trên tốc độ 60 dặm một giờ; xe có tốc độ tối đa dưới 45 dặm một giờ không được phép băng qua.

Cầu Gia Dục đã được trao Giải thưởng IRF vào năm 2016 và Giải thưởng FIDIC về Bằng khen đặc biệt cho năm 2017.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)