[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.790] Samosir (Indonesia): Hòn đảo trong đảo lớn nhất thế giới

29-04-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với diện tích 630 km vuông, Samosir là hòn đảo lớn nhất trong một hòn đảo và là đảo hồ lớn thứ năm trên thế giới.

Đảo Samosir là một hòn đảo núi lửa lớn ở Hồ Toba, nằm ở phía bắc của đảo Sumatra ở Indonesia. Về mặt hành chính, Đảo Samosir được quản lý như sáu trong số chín quận trong Samosir Regency. Hồ và đảo được hình thành sau vụ phun trào của một siêu núi lửa cách đây khoảng 75.000 năm.

Hòn đảo ban đầu là một bán đảo được nối với bức tường miệng núi lửa xung quanh bằng một eo đất nhỏ, được kênh đào Tano Ponggol cắt qua vào năm 1907 để hỗ trợ cho hàng hải.

Với diện tích 630 km vuông, Samosir là hòn đảo lớn nhất trong một hòn đảo và là đảo hồ lớn thứ năm trên thế giới. Đảo cũng chứa hai hồ nhỏ hơn, Hồ Sidihoni và Hồ Aek Natonang. Bên kia hồ ở phía đông từ đảo là Bán đảo Uluan. Hòn đảo được liên kết với đất liền Sumatra ở phần phía tây của nó bằng một eo đất hẹp nối thị trấn Pangururan trên Samosir và Tele trên đất liền Sumatra. Do đó, thị trấn Tele có một trong những tầm nhìn đẹp nhất của Hồ Toba và Đảo Samosir.

Samosir là một điểm đến du lịch nổi tiếng do lịch sử kỳ lạ và khung cảnh mà nó mang lại. Các khu du lịch tập trung ở khu vực Tuktuk. Hòn đảo là trung tâm của nền văn hóa Batak và nhiều ngôi nhà truyền thống Toba Batak (rumah adat) vẫn còn trên đảo. Hầu hết các phòng nghỉ dành cho khách du lịch đều tập trung ở thị trấn nhỏ Tuktuk, cách thị trấn Parapat một giờ đi phà qua hồ. Phà chở khách rời bến cảng Tiga Raja mỗi giờ từ 08:30 đến 19:00.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)