[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.803] Maruya (Nhật Bản): Xưởng tương hatcho miso lâu đời nhất thế giới

06-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Maruya là nhà sản xuất tương hatcho miso lâu đời nhất ở Nhật Bản được thành lập vào năm 1337. Xưởng nằm ở thành phố Okazaki thuộc tỉnh Aichi.

Trong thời kỳ chiến tranh của Nhật Bản, từ năm 1467 đến năm 1615, món miso này được phục vụ cho các binh lính của Shogun (Lãnh chúa) Leyasu TOKUGAWA. Maruya Hatcho miso phát triển các sản phẩm của mình theo quy trình lên men tự nhiên của tổ tiên trong thùng gỗ tuyết tùng lớn (thùng có đường kính 2 mét).


Việc sản xuất tương đậu miso được thực hiện theo phương pháp truyền thống và Maruya đã nhận được chứng nhận ISO9001. Hatcho miso là một loại miso đỏ được làm bằng đậu nành, nổi tiếng với hương vị đậm đặc, đậm đà và hàm lượng muối tương đối thấp so với một số loại miso làm từ gạo.


Quá trình sản xuất Hatcho Miso đáp ứng các bước rất cụ thể: lựa chọn rất kỹ những hạt đậu nành tốt nhất, rửa và rửa sạch đậu sau đó ngâm trong nước trong, để ráo rồi hấp chín, để nguội tự nhiên, tạo thành những quả bóng có kích thước bằng quả bóng tennis với hỗn hợp sền sệt. và sau đó gieo trong men tự nhiên, chất Kôji (phải là mồi thu được sau khi đường hóa tinh bột của đậu nành) sẽ được phép nổi lên.


Kôji, ở dạng quả bóng sau đó được nghiền nát và trộn với muối và nước để có được "moromi". Hỗn hợp được đặt trong các thùng tuyết tùng theo từng giai đoạn. Sau đó, những người thợ thủ công bậc thầy vào thùng và chà xát hỗn hợp để làm phẳng và đồng nhất. Thao tác này được lặp lại từng lớp một.


Lớp cuối cùng được phủ một lớp vải lanh và sau đó sẽ được đặt những viên đá để nén và nén hỗn hợp để nó có thể lên men tự nhiên.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới
Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)