[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.804] Balcony (Nepal): Trạm đo khí tượng cao nhất thế giới

10-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Dữ liệu thời tiết ở độ cao rất quan trọng để có thể hiểu những nơi có môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất và không có nơi nào tốt hơn để thu thập dữ liệu này ngoài ngọn núi cao nhất thế giới.

Đỉnh Everest là nơi có nhiều trạm thời tiết thu thập dữ liệu thời tiết có giá trị ở độ cao lớn, bao gồm cả trạm thời tiết cao nhất trên Trái đất, Trạm Balcony, nằm ở độ cao xấp xỉ 8.430 mét (27.657 feet) so với mực nước biển.

Được lắp đặt bởi một nhóm do các nhà khoa học khí hậu Tom Matthews và Baker Perry dẫn đầu vào năm 2019, trạm đo khí tượng Balcony của Đỉnh Everest là trạmđo khí tượng cao nhất trên thế giới chỉ cách vài trăm mét dưới đỉnh Everest đỉnh, điểm cao nhất trên trái đất.

Khi lần đầu tiên trạm được lắp ráp và bắt vít vào đá, nó trông giống như một chiếc ăng-ten ở sân sau được trang trí phức tạp với các thiết bị cho chim ăn. Trên thực tế, đó là 30.000 USD tiền cho dụng cụ chính xác được thiết kế để đo gió, độ ẩm, nhiệt độ, bức xạ mặt trời và áp suất khí quyển.

Để đưa trạm thời tiết lên đỉnh thế giới, các thành viên trong nhóm của họ đã phải tách các mảnh ghép của nó ra với nhau. Và trong số các cuộn dây thép, cọc nhôm, và các dụng cụ khoa học khác nhau, được cho là có hai đoạn ống kim loại ngắn kết nối cảm biến gió với cấu trúc chính.

Tất cả đều xứng đáng với nỗ lực, rủi ro và chi phí là bởi vì chỉ có đỉnh Everest và một vài đỉnh khác trên dãy Himalaya đủ độ cao để đâm xuyên qua “Dòng phản lực cận nhiệt đới”— một trong những dải hẹp của gió mạnh bao quanh quả địa cầu ở độ cao lớn, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ đường đi của bão đến mùa phát triển nông nghiệp. Đối với các nhà khoa học khí hậu, có ít hiện tượng cấp bách hơn cần hiểu ngoài luồng phản lực này, và trạm thời tiết sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một công cụ mới quan trọng để thu thập dữ liệu về nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)