[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.806] Siachen Helipad (Ấn Độ): Sân bay trực thăng cao nhất thế giới

17-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sân bay trực thăng cao nhất thế giới do Ấn Độ xây dựng nằm trên khu vực Sông băng Siachen ở độ cao 6400 m so với mực nước biển.

Sông băng Siachen, nằm ở phía đông Dãy Karakoram trên dãy Himalaya, là một trong năm sông băng lớn nhất ở Karakoram, nằm ở độ cao trung bình 18.000 ft trên mực nước biển. Với chiều dài 78 km, đây là sông băng dài nhất ở Karakoram và dài thứ hai trong các khu vực không nằm trong vùng cực trên thế giới.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Siachen. Cả hai nước đều duy trì sự hiện diện quân sự thường trực trong khu vực ở độ cao hơn 6.000 m. Căn cứ quân sự cao nhất thế giới thuộc về Ấn Độ và nằm ở độ cao xấp xỉ 6.000 m trên Sông băng Siachen ở bang Kashmir. Các binh sĩ thường xuyên được triển khai đến 6.700 m trên sông băng trong cuộc bất hòa đang diễn ra với Pakistan về bang Kashmir.

Ảnh minh họa

Siachen Glacier cũng tự hào có sân bay trực thăng cao nhất thế giới do Ấn Độ xây dựng tại Point Sonam, cao hơn mực nước biển 21.000 ft, để cung cấp quân nhu cho quân đội của mình.

Ngoài sự hiện diện của quân đội, khu vực sông băng không có dân cư. Nơi định cư dân sự gần nhất là làng Warshi, cách trại lính Ấn Độ 10 ​​dặm về phía hạ lưu. Khu vực này cũng rất xa xôi với khả năng kết nối đường bộ hạn chế. Máy bay trực thăng là một trong những phương tiện vận tải hiệu quả nhất.

 Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)