[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.812] Shandur Top (Pakistan): Sân bóng polo cao nhất thế giới

08-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Shandur Top nằm ở độ cao 38000 mét so với mực nước biển, nổi tiếng là nơi có sân chơi polo cao nhất thế giới. Nó nằm ở Quận Ghizer, Gilgit – Baltistan.

Phiên bản của trò chơi polo chơi trong sân polo Shandur được coi là thuần túy nhất. Nó còn được gọi là polo tự do. Polo là trò chơi được yêu thích nhất ở vùng Gilgit-Baltistan của Pakistan. Gilgit, Skardu, Hunza, Shigar, Laspor, Mastoj, Chitral và tất cả các thung lũng khác xung quanh phải có ít nhất một sân chơi polo, nơi người dân địa phương có thể chơi polo.

Sân Shandur được thiết kế tự nhiên để trở thành một sân polo. Những ngọn đồi nhỏ ở cả bốn phía của mặt sân hình chữ nhật, nơi khán giả có thể ngồi thưởng thức trận đấu. Cảnh quan xung quanh và hồ Shandur càng làm cho nó đẹp hơn.

Lễ hội Shandur Polo là một lễ hội thể thao được tổ chức hàng năm từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 7 tại Shandur Polo Ground, Chitral, Pakistan. Giải đấu polo được tổ chức giữa các đội của Quận Gilgit-Baltistan và Quận Chitral, theo luật tự do. Được tổ chức và tài trợ bởi cả Quận Thượng Chitral và Chính phủ Gilgit Baltistan. Giải đấu được tổ chức tại Shandur Top, sân chơi polo cao nhất thế giới ở độ cao 3.700 mét (bản thân đèo ở độ cao 3.800 mét). Lễ hội cũng bao gồm âm nhạc dân gian, khiêu vũ và một ngôi làng cắm trại được thành lập. Giải đấu polo được giới thiệu trong tập đầu tiên của Himalaya với sự tham gia của Michael Palin.

Có thể đến Shandur từ Gilgit và Chitral. Nó cách Gilgit khoảng 197 km và cách Chitral 147 km. Khi đi từ Gilgit đến Shandur người ta có thể nhìn thấy những thung lũng quyến rũ của Gahkuch, Gupis, Phandar và nhiều hồ nước tuyệt đẹp. Khi đến từ Chitral người ta có thể nhìn thấy vẻ đẹp của thung lũng Mastuj và Surlasp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)