[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.815] Calcutta Polo Club (Ấn Độ): Câu lạc bộ polo lâu đời nhất thế giới

13-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Calcutta Polo Club là một câu lạc bộ polo có trụ sở ở Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1862 và được coi là câu lạc bộ polo lâu đời nhất trên thế giới còn tồn tại.

Trò chơi polo hiện đại, mặc dù được chính thức hóa và phổ biến bởi người Anh, nhưng lại có nguồn gốc từ Manipur (nay là một bang ở Ấn Độ), người đã chơi trò chơi được gọi là 'Sagol Kangjei', 'Kanjai-bazee', hoặc 'Pulu'. Đó là nguyên bản của môn thể thao đề cập đến quả bóng gỗ được sử dụng, đã được áp dụng bởi môn thể thao polo sau này khi lan truyền sang phương Tây.

Năm 1862 Câu lạc bộ Polo Calcutta được thành lập bởi hai người lính Anh, Đại úy Robert Stewart và (sau này là Thiếu tướng) Joe Sherer. Họ đã lấy cảm hứng từ trò chơi ở Manipur và sau đó họ đã truyền bá trò chơi này đến các bạn đồng lứa của mình ở Anh.

Câu lạc bộ này cũng tổ chức giải Polo lâu đời nhất và đầu tiên, Ezra Cup (1880), bên cạnh những giải khác như Carmichael Cup (1910) và Stewarts Cup (1932). Trong những ngày đầu, các trận đấu đã diễn ra giữa các triều đại hoàng gia khác nhau của Ấn Độ.

Lịch sử huy hoàng của polo ở Ấn Độ đã phai nhạt sau khi Độc lập, và nó dần dần bị xếp vào một sự tồn tại tầm thường. Sau nhiều năm bị lãng quên, Calcutta Polo Club đã được quân đội gần như bỏ quên vào năm 1998 thông qua một nghị quyết. Thiếu đầu tư và cơ sở hạ tầng thích hợp là những trở ngại chính, nhưng thiết chế lịch sử này đã được các công ty thuê lại và mùa giải đã được hồi sinh vào năm 2006.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)