[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.818] Ishinomaki Fish Market (Nhật Bản): Khu chợ hải sản dài nhất thế giới

19-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với chiều dài 876 mét, Ishinomaki Fish Market hay chợ cá Ishinomaki là chợ cá dài nhất thế giới.

Nằm ở phía đông bắc tỉnh Miyagi, Ishinomaki là một thành phố cảng hướng ra Thái Bình Dương. Từng thịnh vượng như một trung tâm phân phối đường thủy trong Thời kỳ Edo, Ishinomaki luôn gắn chặt với biển.

Ishinomaki có một số địa danh đáng chú ý: Bảo tàng Mangattan Ishinomaki — có các tác phẩm của họa sĩ truyện tranh sinh ra ở bản địa Shotaro Ishinomori, đảo mèo Tashirojima và Đền Kinkasan Koganeyama 1250 tuổi.

Chợ cá Ishinomaki là một trong những chợ cá lớn nhất Nhật Bản, đóng vai trò là cầu nối với vùng ven biển Minami-sanriku - một trong những ngư trường lớn nhất thế giới. Chợ địa phương này có hải sản tươi sống và chế biến, rau theo mùa, rượu sake, v.v. ở tầng một. Du khách cũng sẽ tìm thấy vô số quà tặng tuyệt vời ở đây.

Chợ cá đã được xây dựng lại sau trận Động đất ở Đông Nhật Bản gây ra thiệt hại cho khu vực này vào năm 2015. Dài 876 mét, chợ hiện gấp 1,4 lần kích thước của nó trước đây.

Khu chợ là một sự phát triển hoàn toàn hiện đại được trang bị các công nghệ mới nhất, phản ánh cả tầm quan trọng của ngành công nghiệp ở đây cũng như tham vọng mạnh mẽ của nó. Ishinomaki hiện có mạng lưới phân phối mở rộng ra nước ngoài với xuất khẩu quốc tế ngày càng tăng. Những tham vọng toàn cầu này đòi hỏi sự tuân thủ nhiều hơn, với các hệ thống mới - chẳng hạn như HACCP (Điểm kiểm soát tới hạn phân tích mối nguy), các cơ sở phân vùng và kín gió - được lắp đặt để đảm bảo tuân thủ cao nhất các tiêu chuẩn an toàn và quy định của ngành.

Du khách cá nhân thường có thể tự mình đi xung quanh khu vực lối vào và khu quan sát, mặc dù các nhóm (chẳng hạn như sinh viên hoặc khách du lịch) có thể sắp xếp cho một chuyến tham quan có hướng dẫn viên từ một nhân viên. Do có các phương tiện vận chuyển hàng và các mối nguy hiểm khác, một số khu vực có thể bị cấm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)