[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.821] Thành Nam Kinh (Trung Quốc): Bức tường thành nội đô dài nhất thế giới

27-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Theo UNESCO, bức tường thành cổ Nam Kinh dài 35,267 km khi được xây dựng lần đầu tiên, trong đó 25,091 km vẫn còn cho đến ngày nay. Nó có chiều cao trung bình khoảng 12 m và có 13 cổng. Khác với Vạn Lý Trường thành, thành Nam kinh chỉ bao quanh phạm vi thành phố cổ.

Bức tường Thành Nam Kinh được thiết kế bởi Hoàng đế Hồng Vũ (1328–1398) sau khi ông thành lập nhà Minh (1368–1644) và thành lập Nam Kinh làm thủ đô vào năm 1368.

Để củng cố chủ quyền của mình và bảo vệ thành phố trước những tên cướp biển ven biển, ông đã thông qua đề xuất của cố vấn Zhu Sheng để xây dựng một bức tường thành cao hơn, mở rộng dự trữ lương thực chiến lược và hoãn lễ đăng quang. Việc xây dựng bức tường cần đến 200.000 nhân công trong hơn 21 năm để hoàn thành. Khoảng 7 triệu mét khối đất đã bồi đắp. Bức tường thành Nam Kinh là một trong những bức tường thành lớn nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc. Thành phố Nam Kinh được bao bọc rộng khoảng 55 km vuông.

Khác với các bức tường thành cổ ở Bắc Kinh và Tây An, thiết kế và xây dựng của nó rất độc đáo và đã thay đổi các cách thức cân bằng và đối xứng cũ. Việc xây dựng tập trung vào mục đích phòng thủ quân sự vì thành phố nằm dưới chân núi - một rào cản tự nhiên để kiểm soát độ cao chỉ huy với con sông là hào thành phố tự nhiên của nó. Do đó, thành phố Nam Kinh rộng 60 km vuông trở nên có vị trí chiến lược và rất khó tiếp cận.

Bức tường cũng thuộc về một hệ thống phòng thủ quân sự. Sự khác biệt là nó áp dụng một phong cách uốn lượn, tự do, dựa trên địa hình phức tạp của thành phố. Việc xây dựng các bức tường thành Bắc Kinh và Tây An theo phong cách cổ xưa là thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khi được xây dựng bởi con trai thứ hai của Hoàng đế Nguyên Chương, bức tường thành Tây An dài 12 km trở thành trụ sở của chính quyền địa phương. Nó không thể sánh với quy mô của thủ đô Nam Kinh lúc bấy giờ.

Ngày nay bức tường thành Nam Kinh 600 năm tuổi vẫn còn sừng sững. Các chuyên gia từ Cục Di tích Văn hóa Nam Kinh cho biết hầu hết các nền móng đều sử dụng đá granit, đá hình chữ nhật hoặc đá vôi. Các bức tường được đóng từng lớp bằng gạch vỡ, sỏi và đất vàng. Tất cả các mối nối của gạch đều được đổ vôi trộn, nước gạo nếp đã được nấu chín và dầu tung vì hỗn hợp đông tụ rất mạnh. Đó là lý do tại sao bức tường thành đã đứng vững trong một thời gian dài. Trên đỉnh của bức tường bên ngoài là 13.616 thạch táng, hoặc chiến trường, để những người bảo vệ thành phố quan sát kẻ thù hoặc né tránh các mũi tên. Đối diện với nó là bức tường lan can dùng làm lan can để giữ an toàn cho quân và ngựa. Đứng trên tường, bạn sẽ thấy những cây cổ thụ cao lớn dưới chân. Bên cạnh bức tường trên cùng có các cống bằng đá để thoát nước mưa và gần móng tường có thêm các cửa thoát nước. Bức tường thành cổ được xếp vào danh sách di tích văn hóa trọng điểm được nhà nước bảo vệ vào năm 1988.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)