[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.824] Mitsubishi Electric (Nhật Bản): Công ty sản xuất thang cuốn xoắn đầu tiên trên thế giới

02-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Vào năm 1985, Mitsubishi Electric đã phát triển thành công "thang cuốn dạng xoắn". Ngày nay, 31 năm sau, Mitsubishi Electric vẫn là công ty duy nhất sản xuất thang cuốn dạng này.

Mitsubishi Electric (Mitsubishi Denki kabushikigaisha hay MELCO) được thành lập vào ngày 15 tháng 1 năm 1921, là một công ty sản xuất thiết bị điện và điện tử đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là một trong những công ty cốt lõi của tập đoàn Mitsubishi. Các sản phẩm của MELCO bao gồm thang máy và thang cuốn, thiết bị gia dụng cao cấp, điều hòa không khí, hệ thống tự động hóa nhà máy, hệ thống xe lửa, động cơ điện, máy bơm, chất bán dẫn, biển báo kỹ thuật số và vệ tinh.

Hầu hết các thang cuốn dạng xoắn (vòng cung) từng được đề xuất trên khắp thế giới đều dựa trên các phương pháp di chuyển theo vòng tròn đồng tâm. Nhưng không có sản phẩm nào được đưa ra thị trường. Cho dù tốc độ chuyển động ngang khi tạo nửa đường tròn đều, làm cho nó có thể chuyển động đồng tâm, nhưng vấn đề cấu tạo là chuyển động theo phương ngang chậm đến mức có chuyển động thẳng đứng trong tiết diện nghiêng. Mitsubishi Electric đã khắc phục vấn đề này bằng cách phát triển "phương pháp chuyển động tập trung", trong đó điểm trung tâm di chuyển theo từng giai đoạn dựa trên góc nghiêng.

Thang cuốn hình vòng cung có vẻ ngoài độc đáo. Mômen quay có dạng phức tạp, với chuyển động dọc đan xen chặt chẽ. Để đạt được điều này, mặc dù khái niệm này đã có từ lâu trên khắp thế giới, nhưng nó đã không đạt được thành công. Sau đó, vào năm 1985, Mitsubishi Electric đã phát triển thành công cái mà ngày nay được gọi là " thang cuốn dạng xoắn". Ngày nay, Mitsubishi Electric vẫn là công ty duy nhất sản xuất thang cuốn dạng xoắn.

Thoạt nhìn, những chiếc thang cuốn này có vẻ như bị uốn cong mà không có bất kỳ tính năng đặc biệt nào. Nhưng các cấu trúc hồ quang đạt được sử dụng các công nghệ phức tạp, phức tạp chỉ có khả năng được thực hiện khi áp dụng các kỹ năng thiết kế, chế tạo và lắp đặt của các kỹ sư chuyên nghiệp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ