[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.825] Dagu Glacier Gondola (Trung Quốc): Tuyến cáp treo cao nhất thế giới tính theo mực nước biển

03-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cáp treo kết nối nhà ga thung lũng có độ cao 3.617 m so với mực nước biển đến 4.843 trên trạm nằm trên núi Dagu Glacier, khiến nó hiện là cáp treo cao nhất thế giới theo mực nước biển.

Dagu Glacier Gondola là cáp treo trong Vườn quốc gia Dagu Glacier ở Trung Quốc và được sử dụng để phát triển du lịch. Cáp treo kết nối nhà ga thung lũng có độ cao 3.617 m so với mực nước biển đến 4.843 trên trạm nằm trên núi Dagu Glacier, khiến nó hiện là cáp treo cao nhất thế giới.

Cáp treo chuyển một đoạn trên độ cao 1.226 m để đến trạm núi ở độ cao 4.843 m. Những chiếc cabin, được thiết kế cho tám người, chỉ mất chưa đầy 10 phút để di chuyển. Trạm trên núi nằm trên một khu vực rộng và bằng phẳng của Sông băng Dagu, trên đó có thể đi bộ một cách an toàn.

Do không khí loãng ở độ cao này nên hai nhà ga cũng như trên cabin đều có các bình dưỡng khí và mặt nạ thở.

Dagu Glacier Gondola do Doppelmayr chế tạo với chiều dài nghiêng 2.399 m và 20 giá đỡ. 36 chiếc cabin có thể tháo rời cho 8 người, mỗi chiếc cần 9,4 phút để di chuyển với tốc độ vận hành bình thường là 6,0 m / s (21,6 km / h). Công suất vận chuyển 800 người / giờ. Ổ đặt ở trạm thung lũng, thiết bị căng dây kéo nằm ở trạm trên núi.  Dây kéo được cung cấp bởi Fatzer.

Cáp treo nằm cách Luhua (Heishui) ở khu tự trị Ngawa của người Tây Tạng và Qiang khoảng 40 km về phía tây bắc, và do đó cách Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc khoảng 350 km về phía bắc. Du khách có thể đến đây bằng xe buýt, leo lên độ cao 1.200 m khi lái xe từ lối vào vườn quốc gia ở độ cao khoảng 2.400 m trên tỉnh lộ S 302 xuyên qua những ngọn núi đến một lưu vực bên dưới Sông băng Dagu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)