[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.826] Hamad Port (Quatar): Cảng nhân tạo xây dựng từ đất liền sâu nhất thế giới

05-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lưu vực của Cảng Hamad dài 4 km, rộng 700 mét và sâu 17 mét, khiến nó trở thành lưu vực cảng nhân tạo sâu nhất thế giới được tạo ra trên đất liền

Cảng Hamad là cảng biển chính của Qatar, nằm ở phía nam của Doha trong khu vực Umm Al-Houl. Cảng bắt đầu được xây dựng vào năm 2010; nó đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2016. Nó được chính thức khai trương vào tháng 9 năm 2017 và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 2020. Có khả năng xử lý lên đến 7,8 triệu tấn sản phẩm hàng năm, phần lớn thương mại đi qua cảng bao gồm thực phẩm và vật liệu xây dựng.

Có diện tích 26km², cảng được quy hoạch để có các bến cảng tổng hợp, phương tiện và vật nuôi, kho tiếp liệu ngoài khơi, cơ sở cho lực lượng bảo vệ bờ biển Qatar và cơ sở ngũ cốc. Cơ sở cho lực lượng bảo vệ bờ biển Qatar bao gồm một căn cứ hải quân ngoài khơi rộng 4,5 km².

Lưu vực của Cảng Hamad dài 4km, rộng 700m và sâu 17m. Quá trình xây dựng cảng mất khoảng hai năm rưỡi đào, trong đó hơn 6900 tấn chất nổ đã được sử dụng để thách thức các dự thảo - với cam kết bảo tồn động vật hoang dã và sinh vật biển - để khai thác hơn 44,5 triệu mét khối vật chất nạo vét, sau này được sử dụng vào các công trình xây dựng khác tại dự án nên tiết kiệm được rất nhiều.

Hiện tại, ga tàu điện ngầm cảng Hamad trên cao đang được xây dựng, đã được đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2B. Sau khi hoàn thành, nó sẽ là một phần của Tuyến đường Đỏ phía Nam của Doha Metro.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)