[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.834] West-East Gas Pipeline (Trung Quốc): Đường ống dẫn khí tự nhiên dài nhất thế giới

17-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) West-East Gas Pipeline hay Đường ống dẫn khí đốt Tây-Đông là một tập hợp các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên chạy từ phía Tây của Trung Quốc sang phía Đông.

Đường ống dẫn khí Tây-Đông được điều hành bởi PetroChina, công ty có 72,26% cổ phần trong PetroChina Pipelines. Đường ống này đứng đầu danh sách các đường ống dài nhất thế giới. Nó bao gồm một đường trục chính (giai đoạn I) và tám nhánh. Giai đoạn I kết nối các mỏ khí đốt Tarim Basin ở Tây Kinh với thành phố lớn nhất Trung Quốc, Thượng Hải, trải dài 4.000 km. Đường ống đi qua hơn 66 thành phố ở mười tỉnh, và khí được sử dụng để sản xuất điện ở Đồng bằng sông Dương Tử.

Ảnh minh họa

Việc xây dựng Đường ống dẫn khí Tây-Đông bắt đầu vào năm 2002. Đường ống được đưa vào vận hành thử nghiệm vào ngày 1 tháng 10 năm 2004, và việc cung cấp khí đốt tự nhiên thương mại đầy đủ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2005. Đường ống do PetroChina West-East sở hữu và vận hành Công ty Đường ống dẫn khí, một công ty con của PetroChina.

Ban đầu có khả năng chứa 12 tỷ mét khối khí tự nhiên mỗi năm, đường ống đã được mở rộng lên 17 tỷ mét khối vào năm 2007. Mười trạm nén khí mới đã được xây dựng để hỗ trợ lượng khí bổ sung. Đường ống được cung cấp từ các mỏ dầu và khí đốt Tarim Basin ở tỉnh Tân Cương. Khu vực khí đốt Trường Khánh ở tỉnh Thiểm Tây là một nguồn khí đốt thứ cấp. Trong tương lai, đường ống dẫn khí Kazakhstan-Trung Quốc theo kế hoạch sẽ được kết nối với Đường ống dẫn khí đốt Tây-Đông.

Hiện tại, ba giai đoạn đầu đã hoàn thành. Đường ống thứ tư sẽ bắt đầu từ lưu vực Tarim hoặc từ Tứ Xuyên. Tổng chiều dài của 3 đường đường ống là 7.378 km, bao gồm đường trục dài 5.220 km và tám nhánh. Ngoài ra, dự án còn bao gồm ba kho chứa khí và một nhà máy LNG. Nó sẽ có công suất 30 tỷ mét khối khí tự nhiên mỗi năm với áp suất vận hành 10–12 megapascal (1.500–1.700 psi). Đường ống sẽ được cung cấp từ Tuyến C của đường ống dẫn khí đốt Trung Á - Trung Quốc được bổ sung bằng nguồn cung cấp từ lưu vực Tarim và khí mê-tan trong lòng than ở Tân Cương.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)