[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.835] Dr. KK Mohammed Koya Sea Cucumber Conservation Reserve (Ấn Độ): Khu bảo tồn loài hải sâm đầu tiên trên thế giới

18-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khu bảo tồn hình thành vào năm 2020 và có diện tích 239 km2.

Dr. KK Mohammed Koya Sea Cucumber Conservation Reserve hay Khu bảo tồn hải sâm Dr KK Mohammed Koya là khu bảo tồn hải sâm đầu tiên trên thế giới, được công bố sau các báo cáo về buôn lậu hải sâm và các loài dễ bị tổn thương khác để buôn bán ở Đông Á.

Khu bảo tồn nằm ở Rạn san hô Cheriyapani thuộc Lãnh thổ Liên minh Ấn Độ Lakshadweep. Nó được hình thành vào năm 2020 và có diện tích 239 km2. Cùng với 2 khu vực khác, nó tạo thành một khu bảo tồn biển (MPA) rộng 685 km2.

Khu vực đầu tiên trải rộng trên 239 km vuông tại Cheriyapani là Khu bảo tồn hải sâm Dr KK Mohammed Koya. Thứ hai là khu bảo tồn biển lớn giữa quần đảo Amini và Pitti, với diện tích 344 km vuông, có tên là Khu bảo tồn biển Attakoya Thangal. Khu thứ ba là khu bảo tồn các loài chim biển đầu tiên ở Ấn Độ rộng 62 km vuông (tên là Khu bảo tồn chim biển PM Sayeed), là nơi sinh sống của bốn loài chim biển nổi - nhạn biển có mào lớn, nhạn biển nhỏ hơn, nhạn đen và nhạn nâu.

Ảnh minh họa

Hải sâm là động vật không xương sống có kích thước lên đến 1,8m. Loài này có nhu cầu cao ở Đông Nam Á, chủ yếu là Trung Quốc, để làm thực phẩm và y học cổ truyền. Ở Ấn Độ, loài này được liệt kê theo Phụ lục I của Đạo luật Bảo vệ Động vật Hoang dã (WPA), 1972, tương tự như việc bảo vệ hổ, báo hoặc voi. Chúng không được vận chuyển dưới bất kỳ hình thức nào để sử dụng cho mục đích thương mại và cũng được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài nguy cấp (CITES) mà Ấn Độ là thành viên. Bộ Môi trường Liên minh đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc thu hoạch hải sâm vào năm 2001 theo WPA.

Ảnh minh họa

Các khu bảo tồn này là các khu bảo tồn được Bộ môi trường Liên minh phân loại theo Đạo luật sửa đổi (Bảo vệ) Động vật hoang dã, 2002. Các danh mục này được thêm vào do giảm khả năng bảo vệ trong và xung quanh các khu bảo tồn hiện có hoặc được đề xuất do quyền sở hữu tư nhân đối với đất đai và sử dụng đất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)