[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.838] Thác Baatara (Lebanon): Thác nước có nhiều cầu đá tự nhiên nhất trên thế giới

22-08-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Qua nhiều thế kỷ, nước đã chạm khắc ba cây cầu bằng đá vôi xuyên qua buồng chính ở cuối hẻm núi dốc. Bản chất cầu đá cong của sự xói mòn và sự phong phú của cây xanh mang lại ấn tượng về một cảnh quan tưởng tượng, một sự kết xuất tuyệt vời của thế giới tự nhiên.

Thác Baatara (Baatara gorge Waterfall) là một thác nước ở Chatine, Lebanon. Được phát hiện vào năm 1952 tại thị trấn Tannourine El-Fawqa bởi nhà sinh học và thám hiểm hang động người Pháp Henri Coiffait (1907-1989), thác đổ xuống ở độ cao 255 mét bên trong một hang động, tạo thành một điểm đến nổi tiếng cho khách du lịch và những người yêu thích mạo hiểm.

Thác nước đổ xuống 255 mét vào Balaa Pothole, một hang động đá vôi kỷ Jura nằm trên Đường mòn Núi Lebanon. Hang động dưới thác còn được gọi là Động của Ba cây cầu. Đi từ Laklouk đến Tannourine, người ta đi qua làng Balaa, và Ba cây cầu thăm thẳm (trong tiếng Pháp là Gouffre des Trois Ponts) là một chuyến đi dài năm phút vào thung lũng bên dưới, nơi người ta nhìn thấy ba cây cầu tự nhiên, nhô lên trên cây cầu kia và nhô ra một vực sâu xuống núi Lebanon. Trong mùa xuân khi tuyết tan chảy, một dòng thác dài 90–100 mét đổ xuống phía sau ba cây cầu và sau đó đổ xuống vực sâu 240 mét.

Một số các nhà thám hiểm về thác nước ước tính rằng Baatara đã 160 triệu năm tuổi, có nghĩa là, nếu đúng, nó sẽ là thác nước lâu đời nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)