[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.846] Nanpu Bridge (Trung Quốc): Cây cầu có nhịp dẫn xoắn lớn nhất thế giới

07-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhịp dẫn cầu xoắn lớn nhất thế giới là đoạn có đường kính 180 mét của đường dẫn trên cao tới Cầu Nanpu ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Nanpu Bridge hay Cầu Nam Phố là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hoàng Phố từ trung tâm Thượng Hải, nối nó với quận Phố Đông bên kia sông. Cây cầu và phần nhịp dẫn xoắn ốc của nó là đường kết nối chính qua sông và giữa Đường Trung Sơn Nam và Đường Lục Gia Bảo.

Sông Hoàng Phố được coi là sông mẹ bởi người Thượng Hải coi đây là cái nôi của sự phát triển và văn minh Thượng Hải. Tuy nhiên, chừng nào con sông lớn này ngăn cách Quận Phố Đông lạc hậu khỏi Quận Phổ Tây đang phát triển mạnh, thì một cây cầu lớn nối hai họ là giấc mơ của nhiều thế hệ ở Thượng Hải.

Cầu Nam Phố (Nanpu) do Viện thiết kế kỹ thuật thành phố Thượng Hải và Viện nghiên cứu và thiết kế kiến ​​trúc Tongji đồng thiết kế. Viện Kỹ thuật Thành phố Thượng Hải và Viện Nghiên cứu Xây dựng Thượng Hải đã giám sát 18 tập đoàn tham gia vào dự án này.

Chiều dài tổng thể của cầu là 8.346 m. Cầu chính dài 846 m và tổng chiều dài của các đường tròn trên cao là 7500 m với 423 m cho nhịp chính. Với chiều cao cầu 46 m trên mặt nước, tàu có tải trọng lên đến 55 nghìn tấn có thể di chuyển bên dưới cầu.

Nhịp chính dài 423 mét bắc qua sông Hoàng Phố được tiếp cận về phía tây thông qua con đường xoắn ốc khổng lồ dọc theo đó ô tô chạy hai vòng hoàn chỉnh. Đoạn nhịp dẫn của cây cầu xoắn ốc lớn nhất thế giới là đoạn cuối cùng có đường kính 180 mét của dốc trên cao của Cầu Nam Phố.

Cầu Nam Phố là một đóng góp lớn cho sự phát triển liên tục và nhanh chóng của Quận Phố Đông. Vị trí và thiết kế đặc biệt của cây cầu cũng khiến nó trở thành một điểm thu hút người dân địa phương và du khách, thậm chí còn ngoạn mục hơn vào ban đêm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)