[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.847] Imphal Polo Ground (Ấn Độ): Sân polo còn hoạt động lâu đời nhất thế giới

09-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các tài liệu tham khảo về sân Polo ở Imphal có thể được tìm thấy trong biên niên sử hoàng gia Cheitharol Kumbaba được viết vào khoảng năm 33 sau Công nguyên.

Môn polo, như chúng ta biết ngày nay, bắt nguồn từ trò chơi Manipuri của Sagol Kangjei. Theo một truyền thuyết Manipuri, trò chơi có nguồn gốc thần thánh. Vị vua thần của Manipur, Kangba, được ghi nhận là người có công phát minh ra nó vào thế kỷ 14 trước Công nguyên. Trận đấu Sagol Kangjei được tổ chức đầu tiên được tổ chức vào năm 33 sau Công nguyên theo lệnh của một vị vua Manipuri khác, Nongda Pakhangba. Trong nhiều thế kỷ kể từ đó, trò chơi vẫn là một phần không thể thiếu của văn hóa Manipuri. Bên ngoài Manipur ít được biết đến cho đến khi người Anh tình cờ đến tìm hiểu về nó.

Nguồn: Internet

Sân polo ở Imphal là sân chơi polo lâu đời nhất trên thế giới. Polo, mặc dù được phổ biến bởi người Anh, bắt nguồn từ Manipur, nơi những người chơi trên lưng ngựa được yêu cầu ghi bàn để giành chiến thắng. Nó là một môn thể thao đồng đội. Trò chơi ở Manipur được gọi là Kanjai-bazee, Sagol Kangjei hoặc Pulu, từ mà ngày nay được gọi là Polo.

Các tài liệu tham khảo về sân Polo ở Imphal có thể được tìm thấy trong biên niên sử hoàng gia Cheitharol Kumbaba được viết vào khoảng năm 33 sau Công nguyên. Nhiều nhân vật quan trọng và người chơi của trò chơi đã đến thăm Imphal để chơi trong sân polo ở đây. Cha đẻ của Polo hiện đại, Trung úy Sherer, đã đến thăm khu đất vào những năm 1850. Lord Curzon, phó vương của Ấn Độ cũng đã đến thăm khu đất này vào năm 1901.

Cho đến ngày nay, hàng năm trò chơi được chơi ở Polo Ground. Câu lạc bộ Polo Imphal, nằm gần sân, thường xuyên huấn luyện môn thể thao này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)