[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.848] CanSino Biologics Inc (Trung Quốc): Công ty sản xuất vaccine dạng hít được phê duyệt đầu tiên trên thế giới

10-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Convidecia Air, vắc-xin COVID-19 dạng hít đầu tiên được phê duyệt trên thế giới, được sản xuất bởi CanSino Biologics Inc.

CanSino Biologics Inc là một công ty sản xuất vắc xin giai đoạn lâm sàng ở Trung Quốc. Các sản phẩm của Công ty bao gồm vắc xin Ad5-EBOV dùng cho vi rút Ebola, vắc xin MCV2 và MCV4 cho não mô cầu, vắc xin PBPV dùng cho phế cầu và vắc xin coronavirus mới tái tổ hợp. Các sản phẩm của công ty được sử dụng chủ yếu trong bệnh viêm màng não, bệnh uốn ván bạch hầu, ho gà (DPT) và viêm phổi.

CanSino Biologics được thành lập vào năm 2009 tại Thiên Tân bởi Yu Xuefeng, Zhu Tao, Qiu Dongxu và Helen Mao Huihua.

Nguồn: economictimes.indiatimes

AD5-nCOV, có tên thương mại là Convidecia, là vắc-xin vectơ vi-rút COVID-19 liều đơn do CanSino phát triển. Kể từ cuối năm 2020, nó đã được thử nghiệm giai đoạn III ở Chile, Mexico, Pakistan, Nga và Ả Rập Saudi với 40.000 người tham gia.

Vào tháng 2 năm 2021, dữ liệu toàn cầu từ các thử nghiệm Giai đoạn III và 101 trường hợp COVID cho thấy vắc xin này có hiệu quả 65,7% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng vừa phải của COVID-19 và 91% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Nó có hiệu quả tương tự như vắc-xin Janssen, một vắc-xin vectơ adenovirus một mũi khác với hiệu quả 66% trong một thử nghiệm toàn cầu. Chế độ một liều và yêu cầu bảo quản trong tủ lạnh thông thường khiến nó trở thành một lựa chọn vắc xin thuận lợi cho nhiều quốc gia. Nó hiện đang được WHO đánh giá để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vào tháng 4 năm 2021, CanSino Biologics đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với Covid-19, một loại vắc xin có thể được sử dụng bằng đường hít chứ không phải tiêm. Vào tháng 9, Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới do CanSinBIO sản xuất.

Vắc xin mới được phê duyệt, có tên Convidecia Air, sử dụng cùng một nền tảng với vắc xin COVID-19 dạng tiêm của cùng một nhà sản xuất - các mảnh vật liệu di truyền được vận chuyển bởi một vectơ adenovirus vô hại để cơ thể có thể được huấn luyện chống lại vi rút. Vắc xin này được hít qua miệng dưới dạng sương mù mịn. Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin để sử dụng như một liều tăng cường.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)