[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.851] Dead Sea Marathon (Jordan): Cuộc thi chạy marathon thường niên thấp nhất thế giới

19-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Dead Sea Marathon đầu tiên được tổ chức vào năm 1993 ở độ cao 423 mét dưới mực nước biển.

Dead Sea Marathon là cuộc chạy đua quanh điểm thấp nhất và vùng nước mặn nhất trên trái đất. Cuộc đua marathon đầu tiên được tổ chức vào năm 1993. Trong hai thập kỷ, cuộc đua bắt đầu ở thủ đô Amman và kết thúc trên bờ Biển Chết, cung cấp cho người chạy cái nhìn toàn cảnh về Thung lũng Jordan Rift..

Ảnh: internet

Chỉ mỗi năm một lần lực lượng an ninh mới cho phép sử dụng những con đê ven Biển Chết cho mục đích thể thao và điều này mang lại cho người chạy cơ hội khám phá những khung cảnh ngoạn mục mà cho đến nay chỉ nhân viên của các nhà máy ở Biển Chết hoặc nhân viên an ninh mới quan sát được.

Con đê đóng vai trò là khu vực biên giới giữa Biển Chết của Israel và Biển Chết của Jordan và đóng vai trò như một ranh giới không có hàng rào giữa hai quốc gia duy trì thói quen hàng ngày chung và hòa bình. Lộ trình phần lớn diễn ra trên khu vực đất sỏi dày đặc, bằng phẳng và sẽ được lực lượng an ninh, quân đội đảm bảo an toàn.

Vào năm 2016, Run Jordan đã chọn thay đổi tuyến đường đua và tổ chức cuộc đua Ultramarathon ‘vòng quanh’ Biển Chết bắt đầu gần Địa điểm rửa tội lịch sử bên cạnh sông Jordan và kết thúc gần khu vực bờ sông của khách sạn. Cũng như các Sự kiện Marathon khác do Run Jordan tổ chức, Dead Sea marathon có bao gồm một cuộc đua ngắn hơn 10 km dành cho những vận động viên chuyên chạy cự ly ngắn hơn. Đây là sự kiện đặc biệt khó khăn với quãng đường dài (50 km) và nhiệt độ cao ở độ cao 423 mét dưới mực nước biển.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)