[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.852] Singapore MRT (Singapore): Hệ thống xe điện ngầm không người lái lớn nhất thế giới tính theo tổng chiều dài tuyến

22-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Singapore có hệ thống tàu điện ngầm tự động dài nhất trên thế giới với tất cả các tuyến tàu điện ngầm Mass Rapid Transit đều có tính năng tự động hóa cấp 4 (GoA4). Hệ thống đã có các tuyến tự động từ năm 2003 và hiện có 199 km tuyến tự động và thêm 43 km vào năm 2024 với việc hoàn thành tuyến Thomson – East Coast mới.

Hệ thống vận chuyển nhanh hàng loạt, được biết đến với tên gọi tắt là MRT theo cách nói thông thường, là một hệ thống vận chuyển nhanh chóng ở Singapore và phương thức vận tải đường sắt chính của quốc đảo này. Hệ thống bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 1987 sau hai thập kỷ lập kế hoạch với một đoạn đường ban đầu dài 6 km bao gồm năm trạm.

Nguồn: Pxhere

Mạng lưới tàu điện ngầm bao gồm 216 km tuyến đường được phân cấp trên khổ tiêu chuẩn. Có 127 trạm hoạt động (28 trong số đó là trạm trung chuyển) phân tán trên sáu tuyến được bố trí trong một cấu trúc liên kết hình tròn - xuyên tâm. Mạng lưới dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi chiều dài lên 400 km vào năm 2040 do các công trình mở rộng liên tục đối với các tuyến hiện có và việc xây dựng ba tuyến mới.

Nguồn: Wikipedia

MRT hầu như hoàn toàn tự động và là hệ thống vận chuyển nhanh không người lái lớn nhất trên thế giới. Các công việc đổi mới cở sở vật chất được thực hiện định kỳ nhằm hiện đại hóa mạng và đảm bảo độ tin cậy liên tục của mạng lưới; tất cả các nhà ga đều có cửa ra vào màn hình nền, kết nối Wi-Fi, thang máy, hệ thống kiểm soát khí hậu và các điều khoản hỗ trợ tiếp cận, v.v.

Nguồn: Wikipedia

Phần lớn mạng lưới ban đầu được nâng cao trên mặt đất trên các cầu cạn bê tông, với một phần nhỏ chạy ngang; các tuyến mới hơn chủ yếu nằm dưới lòng đất, kết hợp một số đoạn đường hầm tàu ​​điện ngầm liên tục dài nhất trên thế giới. Một số nhà ga ngầm đóng vai trò là nơi trú ẩn không kích được xây dựng có mục đích dưới quyền hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF); những nhà ga này kết hợp các hộp ga tầng sâu được đúc bằng bê tông cứng và cửa nổ được làm từ thép gia cố để chống lại các loại vũ khí hóa học và vũ khí thông thường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ