[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.858] Semo La (Trung Quốc): Tuyến đường trải nhựa cao nhất thế giới

04-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nằm cao trên dãy núi Himalaya, con đường lên đỉnh núi, còn được gọi là Sangmu La, là con đường được trải nhựa. Nó còn được gọi là Tỉnh lộ 206 (S206), một con đường vắng vẻ giữa vùng núi hoang vắng.

Semo La là một con đèo nằm ở huyện Coqên, tỉnh Ngari ở miền trung của Tây Tạng và dẫn đến khu vực Changtang. Con đường được tạo ra với tên gọi là Tuyến đường phía Bắc, phía bắc Raka và phía nam Thị trấn Coqên ở miền Trung Tây Tạng.

Con đường băng qua đèo từng là một con đường mòn cũ kỹ không có bề mặt chỉ chạy hàng tuần bằng xe buýt và xe tải đi về phía tây để tránh những vùng sa lầy ở phía nam đất nước. Việc xây dựng con đường trải nhựa qua đèo, Tỉnh lộ Tây Tạng S206, đã hoàn thành vào cuối năm 2015.

Nguồn: Wikipedia

Chiều cao theo Sở Giao thông vận tải Tây Tạng là 5,565 m; tuy nhiên, biển báo tại con đường đã làm tròn nó lên đến 5.566 m. Năm 2005, một đoàn thám hiểm bản đồ Catalan đã chứng nhận độ cao của cong đường là 5.565,1 m.

Với độ cao 5.565 mét, Semo La là con đường trải nhựa cao nhất thế giới. Khardung La từng được cho là tuyến đường giữ kỷ lục thế giới ở độ cao 5.602 mét; Trên thực tế, theo các cuộc khảo sát hiện đại, Khardung La đo được 5.359 m, ít hơn 243 m so với những gì được nghĩ trước đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)