[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.867] Afghanistan Ring Road (Afghanistan): Tuyến đường vành đai dài nhất thế giới

05-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org)Tuyến đường vành đai dài nhất trên thế giới là Afghanistan Ring Road hay Quốc lộ Một (A01) của Afghanistan. Đây là con đường dài 2.200 km bao quanh một khu vực rộng lớn ở trung tâm của Afghanistan.

Đường vành đai là con đường đi vòng quanh khu vực ven thị trấn để giao thông không phải đi qua trung tâm thị trấn.

Nguồn: Wikipedia

Quốc lộ 01 hay QL01, chính thức được gọi là Đường vành đai (Ring Road), là mạng lưới đường hai làn dài 2.200 km lưu thông bên trong Afghanistan, kết nối các thành phố lớn sau (theo chiều kim đồng hồ): Kabul, Maidan Shar, Ghazni, Kandahar, Delaram, Herat, Maymana, Sheberghan, Mazar-i-Sharif, Puli Khumri và trở lại Kabul. Nó có các phần mở rộng kết nối Jalalabad, Bamyan, Khost, Lashkargah, Zaranj (Đường 606), Farah, Islam Qala, Torghundi và Kunduz.

Nguồn: Wikipedia

Tuyến đường cũng là một phần của AH1, tuyến đường dài nhất của Mạng lưới đường cao tốc Châu Á. Quốc lộ 01 gồm 4 đoạn chính là QL0101 đến QL0104 nối các trung tâm kinh tế lớn.

Con đường ��ã được xây dựng lại và mở lại vào năm 2003. Hầu hết công việc trên đoạn đường đó do các công ty Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và địa phương thực hiện. Các công ty Nhật Bản cũng tham gia gần tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan. Ở phía tây, Iran đã tham gia vào việc xây dựng con đường hai làn xe giữa Islam Qala và thành phố Herat phía tây Afghanistan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)