[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.879] Hengli Group (Trung Quốc): Công ty vận hành nhà máy sản xuất axit terephtalic lớn nhất thế giới

07-12-2022

(WorldKings.org-kyluc.vn) Nhà máy PTA-5 có công suất hàng năm là 2,5 triệu tấn.

Tập đoàn Hengli là một công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực lọc dầu, hóa dầu, polyeste và dệt may. Hengli được thành lập tại Tô Châu với tư cách là một nhà máy dệt vào năm 1994 bởi vợ chồng Chen Jianhua và Fan Hongwei. Là một trong những công ty lớn nhất thế giới, Hengli được xếp hạng 67 trong Fortune Global 500 năm 2021 và thứ 3 trong danh sách 500 Doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Trung Quốc.

Nguồn ảnh: internet

Ba công ty con của Hengli là Công ty TNHH Hóa dầu Hengli được giao dịch công khai, Công ty TNHH Gốm sứ Songfa Quảng Đông và Công ty TNHH Hồ Ngô Giang Tongli Tô Châu.

Hengli điều hành nhà máy axit terephthalic (PTA) lớn nhất thế giới. Axit terephtalic là một hợp chất hữu cơ có công thức C6H4(CO2H)2. Chất rắn màu trắng này là một hóa chất thương mại, được sử dụng chủ yếu làm tiền thân của polyester PET, được sử dụng để sản xuất quần áo và chai nhựa. Vài triệu tấn PTA được sản xuất hàng năm.

Nguồn ảnh: internet

Năm 2020, Hóa dầu Hengli khởi động nhà máy sản xuất axit terephthalic tinh khiết (PTA) độc lập lớn nhất thế giới vào cuối tháng 6. Theo PROCESS China, nhà máy PTA-5 có công suất hàng năm là 2,5 triệu tấn và sẵn sàng trở thành nhà máy mới thứ ba được khởi động tại Trung Quốc trong năm đó.

Các công ty hóa dầu tư nhân ở Trung Quốc hiện đang ồ ạt mở rộng công suất PTA của họ. Nếu tất cả các dự án khác được công bố trong thời gian còn lại của năm đi vào hoạt động theo kế hoạch, tổng công suất PTA của Trung Quốc sẽ tăng lên 69,53 triệu tấn mỗi năm vào năm 2020. Con số này thể hiện mức tăng 32,6%.

Nguồn ảnh: internet

Nhà máy PTA khổng lồ của Hengli Petrochemical sử dụng công nghệ Invista P8 của tập đoàn Dupont-ICI của Mỹ. Sử dụng quá trình oxy hóa và tinh chế bằng hydro, axit terephthalic tinh khiết được sản xuất theo quy trình hai bước. Quá trình này ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Trong số 21 nhà máy PTA được xây dựng ở Trung Quốc trong 10 năm qua, có 10 nhà máy đang chạy các quy trình của Invista.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử    


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)